พระธาตุเจดีย์ คือ สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สำหรับการไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรของตนเองนั้น เป็นความเชื่อของชาวล้านนามาแต่โบราณ โดยเชื่อกันว่าหากได้ไปกราบไหว้ ทำบุญ ณ พระธาตุประจำปีนักษัตรของตนเองสักครั้งหนึ่งในชีวิต ก็จะช่วยสร้างสิริมงคล เสริมดวงชะตาให้กับตนเองและครอบครัว วันนี้เราจึงขอแนะนำ 12 พระธาตุในประเทศไทยประจำแต่ละนักษัตรให้ได้หาเวลาว่างเดินทางไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกัน

1. ปีชวด (หนู) – วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่

1. ปีชวด (หนู) - วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่

Credit Photo : http://www.u-toseen.com/sunthai/north/cmai/SiChomThong.htm

1. ปีชวด (หนู) - วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่02

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เป็นสถานที่ประดิษฐานพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีชวด หรือปีหนู ที่ควรมากราบไหว้บูชาพระธาตุ เสริมชะตาบารมี วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 60 กม. สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1994 และถูกฟื้นฟูหลายครั้งจนมีลักษณะของศิลปกรรมในสมัยหลังพุทธศตวรรษที่ 24 เป็นสถานที่ประดิษฐานพระทักษิณโมลีธาตุ ส่วนที่เป็นพระเศียรเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า มีลักษณะสันฐานกลมเกลี้ยง สีขาวนวลเหมือนดอกบวบ หรือสีดอกพิกุลแห้งถูกบรรจุไว้ในพระโกศ 5 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ภายใน พระวิหารจตุรมุข และจะมีพิธีสรงน้ำพระบรมธาตุ ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 9 (เหนือ) ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวบ้าน

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • นะโมพุทธายะ นะมามิ ติโลกะโมลี
 • โลหะกูเฎ ปะติฎฐิตัง ปูชิตัง สัพพะโลเกหิ
 • กิตติมันตัง มะโนหะ รัง อะหัง วันทามิ
 • อสัพพะทา อัง คะวะเย ปุเรรัมเมิโกวิลา
 • รัคคะปัพ พะเต สะหิเหมะคูหา คัพเภ
 • ทักขิณะโมลี ธาตุโย อะหัง วันทามิ สัพพะทา ..

สำหรับการเดินทางวัดพระธาตุศรีจอมทอง ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถแดงเข้าเมือง ลงที่ตรงประตูเชียงใหม่ เพื่อต่อรถสองแถว เชียงใหม่-จอมทอง ไปลงที่หน้าวัดพระธาตุศรีจอมทอง

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 07.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 053-342184-6

จองตั๋วเครื่องบิน

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น ทัชสตาร์ รีสอร์ท, นิด้า รูมส์ จอมทอง สยาม ซิลค์, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

2. ปีฉลู (วัว) – วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง

ปีฉลู-(วัว)---วัดพระธาตุลำปางหลวง-จ.ลำปาง

Credit Photo : https://www.tourismthailand.org/Attraction/Wat-Phra-That-Lampang-Luang–4139

Phra That Lampang Luang Temple, Lampang

ปีฉลู-(วัว)---วัดพระธาตุลำปางหลวง-จ.ลำปาง02

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงานไม้เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุด อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางไปประมาณ 18 กม. สร้างขึ้นในช่วงปลายของพุทธศตวรรษที่ 20 เหตุผลที่วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นพระธาตุของผู้ที่เกิดปีฉลู เนื่องจากเริ่มต้นสร้างในปีฉลู และสร้างเสร็จในปีฉลูเช่นกัน ลักษณะของตัวพระธาตุเป็นทรงกลมแบบล้านนา ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ ภายในองค์พระธาตุได้มีการบรรจุพระอัฐิจากส่วนพระนลาฎข้างขวา พระศอ และพระเกศา พระธาตุแห่งนี้เป็นที่เลื่องลือในปาฏิหารย์ของพระธาตุที่สะท้อนเป็นภาพกลับหัวในพระวิหาร และมณฑป เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวราศีฉลู (วัว) ที่หากได้มากราบไหว้แล้ว ก็จะเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ปัดเป่าความทุกข์ ช่วยให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง นอกจากนี้ในวันสำคัญทางศาสนายังมีการทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาด้วย

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • ยาปาตุภูตา อะตุลานุภาวาจีรัง
 • ปะติฎฐาสัมภะ กัปปะปุเร เทเวนะ
 • คุตตา อุตตะราภิทัยยา นะมามิหันตัง
 • วะระชินะธาตุง ฐะเปติ มะหา ฐาเน
 • เจติยัง ปูชิตา นะเะเทเวหิ
 • อะหัง วันทามิ ธาตุโย ..

สำหรับการเดินทางไปที่วัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง จากตัวเมืองลำปาง สามารถนั่งรถสองแถวสีฟ้า สายเกาะคา-ลำปาง ไปลงที่งอำเภอเกาะคา จากนั้นใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ไปยังวัดพระธาตุลำปางหลวง หรือหากขับรถยนต์ส่วนตัวให้ใช้ทางหลวงสายลำปาง-เถิน จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 586 จากนั้นเลี้ยวเข้าอำเภอเกาะคา จนถึงที่ว่าการอำเภอเกาะคา แล้วเลี้ยวขวาไปอีก 2 กม.

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 07.30 – 17.00 น.

เบอร์โทร : 053-248-604

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น ลำปาง กรีน การ์เด้นท์ รีสอร์ท, โรงแรม เดอะโคโคนัท, โรงแรมอื่นๆ ในลำปาง

3. ปีขาล (เสือ) – วัดพระธาตุช่อแฮ จ. แพร่

. ปีขาล (เสือ) - วัดพระธาตุช่อแฮ จ. แพร่ . ปีขาล (เสือ) - วัดพระธาตุช่อแฮ จ. แพร่02

Credit Photo : https://www.thailandee.com/en/visit-thailand/wat-phra-that-cho-hae-phrae-236

วัดพระธาตุช่อแฮ ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของเมืองแพร่ เป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของชาว ปีขาล (เสือ) หากได้มากราบไหว้ สักการะ ก็จะเกิดสิริมงคล และเสริมทานบารมี สร้างขึ้นจากศิลปะแบบเชียงแสน สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ลงรักปิดทองมีลักษณะทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ฐานสี่เหลี่ยม ซึ่งภายในได้บรรจุพระเกศาและพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระศอกซ้าย ของพระพุทธเจ้าเอาไว้ ซึ่งในช่วงวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 6 (เหนือ) เดือน 4 (ใต้) ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีการจัดประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ จัดกัน 7 วัน 7 คืน ซึ่งในงานจะมีพิธีแห่อันยิ่งใหญ่และมหรสพสมโภชตลอดงาน

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • โกเสยยะ ธะชัคคะ
 • ปัพพะเต สัตตะมะโนรัมเม
 • พุทธะ เกสาธาตุ ปะติฎฐิตา
 • อะหัง วันทามิ สัพพะทา
 • อะหัง วันทามิ ธาตุโย
 • อะหัง วันทามิสัพพะโส ..

สำหรับวัดพระธาตุช่อแฮ ตั้งอยู่บนถนนช่อแฮ ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ สามารถนั่งรถสองแถวรอบเมืองจากสถานีขนส่งแพร่ มาลงที่หน้าตลาดแพร่ปรีดา จากนั้นต่อรถสองแถวสาย ป่าแดง-ช่อแฮ ไปยังวัดพระธาตุช่อแฮ หรือถ้าขับรถยนต์ส่วนตัว เริ่มจากสี่แยกบ้านทุ่ง ในตัวเมืองแพร่ ให้วิ่งไปตามถนนช่อแฮหรือทางหลวงหมายเลข 1022 อีก 9 กม. ก็จะถึงวัดพระธาตุช่อแฮ

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทร : 054-599-209

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น ภูมิไทยการ์เด้นท์, โรงแรมแพร่นครา, โรงแรมอื่นๆ ในแพร่

4. ปีเถาะ (กระต่าย) – วัดพระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน

ปีเถาะ (กระต่าย) - วัดพระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน ปีเถาะ (กระต่าย) - วัดพระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน02

วัดพระธาตุแช่แห้ง อยู่ใน อ.ภูเพียง จ.น่าน เป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดในปีเถาะ (กระต่าย) ที่หากได้มีโอกาสมากราบไว้บูชาพระธาตุก็จะช่วยเสริมชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง พ้นจากความทุกข์ และแคล้วคลาดปลอดภัย พระธาตุแช่แห้งเป็นองค์พระธาตุสีทองอร่าม สร้างในสมัยเจ้าพระยาการเมือง กษัตริย์ผู้ครองนครน่าน ในช่วงปี พ.ศ.1869-1902 ตามแบบล้านนา ฐานเป็นสี่เหลี่ยมซ้อนกันขึ้นไปจนสูง ใช้แผ่นทองเหลืองบุรอบฐาน แล้วลงรักปิดทอง ตั้งอยุ่บนเนินเขาเล็กๆ ตามพงศาวดารกล่าวว่าเจ้านครเมืองน่านได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากกรุงสุโขทัย มาประดิษฐานไว้ที่นี่

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • ยาปาตุภูตา อะตุลานุภาวาจีรัง
 • ปะติฎฐิตา นันทะกัปปะเก
 • ปุเร เทเวนะ คุตตา วะระพุทธะธาตุง
 • จิรัง วันทามิหันตัง ชินะธาตุโย
 • โส ตะถาคะตัง
 • อะหัง วันทามิ สัพพะทา อะหัง วันทามิ ทูระโต ..

สำหรับวัดพระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่ที่ ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง จ.น่าน สามารถบินตรงไปลงที่สนามบินน่าน จากนั้นเช่ารถยนต์ที่สนามบินไปยังวัดพระธาตุแช่แห้งหรือนั่งรถแท็กซี่เข้าเมือง มาลงที่มาลงที่ตลาดตั้งจิตนุสรณ์ จากนั้นต่อรถสองแถวสาย น่าน-แม่จริม ไปยังวัดพระธาตุแช่แห้ง หรือหากเดินทางมาด้วยรถบัส สามารถนั่งรถสองแถวสายขนส่ง-โรงพยาบาล จากสถานีขนส่งน่าน มาลงที่ตลาดตั้งจิตนุสรณ์ จากนั้นต่อรถสองแถวสาย น่าน-แม่จริม ไปยังวัดพระธาตุแช่แห้ง

จองตั๋วเครื่องบิน

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 06.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 054-751-846

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรมน่านตรึงใจบูทีค, โรงแรมเวียงแก้ว, โรงแรมอื่นๆ ในน่าน

5. ปีมะโรง (งูใหญ่) – วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่

ปีมะโรง (งูใหญ่) - วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่ ปีมะโรง (งูใหญ่) - วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่02

พระธาตุในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ตั้งอยู่แถวคูเมืองเชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรง (งูใหญ่) หากได้สักการะบูชาพระธาตุ ก็จะช่วยเสริมดวงให้อายุมั่นขวัญยืน องค์พระธาตุมีความงามที่เรียบง่าย สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา ผสมหริภุญชัยและลังกา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาสุมนเถระนำมาจากทวีปลังกา นอกจากพระธาตุแล้ว ภายในวิหารยังมีพระสิงห์หรือพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่เมืองเชียงใหม่และดินแดนล้านนา เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร สร้างด้วยศิลปะแบบเชียงแสนโบราณ ให้ได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • อิติ ปะวะระสิหิงโค อุตตะมะยโสปิ
 • เตโข ยัตถะ จิตโตโส สักกาโร
 • อุปาโท สะกาละพุทธะสาสะธัง โชตะยันโตวะ
 • ทีโป สุระนะเรหิ มะหิโต ธะระมาโนยะ
 • พุทโธติ นะมามิ สิหิงคะพิมพัง
 • สุวัณณาภิรัมมัง ลังกาชาตัง ..

สำหรับวัดพระสิงห์วรมหาวิหารนั้น ตั้งอยู่แถวคูเมืองด้านในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งการเดินทางมาสักการะพระธาตุและพระพุทธสิหิงค์ที่วัด สามารถบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นนั่งสองแถวแดงที่ให้บริการรอบเมืองไปลงที่หน้าวัดได้เลย หรือถ้ามาถึงเมืองเชียงใหม่ด้วยวิธีอื่น ก็สามารถโบกรถสองแถวแดงไปลงหน้าวัดได้เช่นกัน

จองตั๋วเครื่องบิน

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 08.00 – 17.00 น.

เบอร์โทร : 053-248-604

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรมราชมรรคา, เลอ นาวิว ณ พระสิงห์, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

6. ปีมะเส็ง (งูเล็ก) – เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา วัดโพธารามมหาวิหาร (วัดเจ็ดยอด) จ.เชียงใหม่

. ปีมะเส็ง (งูเล็ก) - เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา วัดโพธารามมหาวิหาร (วัดเจ็ดยอด) จ.เชียงใหม่ . ปีมะเส็ง (งูเล็ก) - เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา วัดโพธารามมหาวิหาร (วัดเจ็ดยอด) จ.เชียงใหม่02

Credit Photo : https://travelingbytes.com/wat-chet-yot-seven-spired-temple/

เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา (เจดีย์เจ็ดยอด) ณ วัดโพธารามมหาวิหาร หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดเจ็ดยอด แห่งเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.1999 ยุคพระเจ้าติโลกราช ซึ่งเป็นกษัตริย์ลำดับที่ 11 ของอาณาจักรล้านนาไทย ปัจจุบันได้เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีมะเส็ง (งูเล็ก) ถูกสร้างขึ้นสำหรับการสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลก ตัวพระธาตุสร้างด้วยศิลาแลง ประดับลวดลายปูนปั้นรูปเทวดา คล้ายกับมหาวิหารโพธิที่พุทธคยา ในประเทศอินเดีย แม้ในปัจจุบันเจดีย์จะหักพังไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงความสวยงามไว้เสมอ หากผู้ที่เกิดในปีมะเส็ง หาโอกาสมากราบไหว้บูชาพระธาตุ ก็จะช่วยเสริมดวงชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง พ้นทุกข์พ้นโศก แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • ปะฐะมัง โพธิปัลลังกัง ทุติยัง
 • อะนิมิสสะกัง ตะติยัง จังกะมะ
 • เสฏฐัง จะตุตถะกัง ระตะนะฆะรัง
 • ปัญจะมัง อะชะปาละนิโคธัง
 • ฉัฏฐัง ราชายะตะนัง สัตตะมัง มุจ
 • จะลินทัง อะหัง วันทามิ ทูระโต

สำหรับวัดเจ็ดยอดนั้น ตั้งอยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ (เชียงใหม่-ลำปาง) โดยสามารถบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นนั่งสองแถวแดงที่ให้บริการรอบเมืองไปลงที่หน้าวัดได้เลย หรือถ้ามาถึงเมืองเชียงใหม่ด้วยวิธีอื่น ก็สามารถโบกรถสองแถวแดงไปลงหน้าวัดได้เช่นกัน

จองตั๋วเครื่องบิน

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 06.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 053-224-802

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรมบุรี ศิริ, ยู นิมมาน เชียงใหม่, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

7. ปีมะเมีย (ม้า) – วัดพระบรมธาตุบ้านตาก จ.ตาก

ปีมะเมีย (ม้า) - วัดพระบรมธาตุบ้านตาก จ.ตาก ปีมะเมีย (ม้า) - วัดพระบรมธาตุบ้านตาก จ.ตาก02

วัดพระบรมธาตุบ้านตาก ในจังหวัดตาก เป็นพระธาตุประจำปีมะเมีย (ม้า) พระธาตุแรกเริ่มนั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 ภายในบรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระนลาฏ (หน้าผาก) เอาไว้แต่ภายหลังพระครูพิทักษ์บรมธาตุ (ทองอยู่) เจ้าอาวาสวัด ได้สร้างเจดีย์องค์ใหม่ครอบเจดีย์องค์เก่าไว้ และสร้างพระบรมธาตุองค์เล็กพร้อมเจดีย์ใส่พระพุทธรูปอีก 16 องค์ และโขงจุดไฟเทียนอีก 6 โขง ไว้รายรอบเจดีย์องค์ใหญ่ด้วย ซึ่งได้จำลองรูปทรงมาจากเจดีย์ชเวดากองของพม่า หากใครไม่สามารถเดินทางไปที่พม่าก็สามารถมานมัสการบูชาพระธาตุที่นี่เพื่อเความสิริมงคล เสริมดวงชะตาได้เช่นกัน นอกจากนี้ที่วัดยังมีพระเจ้าทันใจ ให้อธิษฐานขอพรอีกด้วย

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • ชัมพูทีเป วะระฐาเน สิงคุตตะเร มะโนรัมเม สัตตะระตะนะ
 • ปะฐะมัง กะกุสันธัง สุวัณณะทัณฑัง ธาตุโย ฐัสสะติ ทุติยัง
 • โกนาคะมะนัง ธัมมะกะระณัง ธาตุโย ฐัสสะติ ตะติยังปิ กัสสะปัง
 • พุทธะจีระรัง ธาตุโย ฐัสสะติ จะตุตถัง โคตะมะ อัฏฐะเกสะ ธาตุโย ฐัสสะติ

สำหรับการเดินทางไปวัดพระบรมธาตุบ้านตากนั้น สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 1107 ประมาณ 35 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1175 อีกประมาณ 1 กม. วัดพระบรมธาตุจะอยู่ทางซ้ายมือ หรือถ้าหากจะนั่งรถโดยสารมาลงที่ตัวจังหวัดตาก จากนั้นให้ต่อมินิบัสจากตลาดบ้านตาก สายตาก-บ้านตาก มาลงที่ตัวอำเภอบ้านตาก แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่วัด

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 08.00 – 16.30 น.

เบอร์โทร : 055-898-201

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรมเวียงตาก ริเวอร์ไซด์, โซโห บูทีค โฮเทล, โรงแรมอื่นๆ ในตาก

8. ปีมะแม (แพะ) – วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ปีมะแม (แพะ) - วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ปีมะแม (แพะ) - วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่02

วัดพระธาตุดอยสุเทพ หนึ่งในเอกลักษณ์และอยู่คู่บ้านคู่เมืองชาวเชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีมะแม (แพะ) ถูกสร้างขึ้นในสมัยสมัยพญากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งอาณาจักรล้านนา เมื่อปี พ.ศ. 1929 โดยได้ทรงอธิษฐานเสี่ยงช้างมงคล เสี่ยงทายหาสถานที่สร้างพระบรมธาตุเพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่พระองค์ทรงเก็บไว้สักการะบูชามา 13 ปี มาประดิษฐานไว้ใต้องค์เจดีย์ที่สร้างขึ้นมาครอบไว้ และด้วยเหตุนี้เองจึงห้ามสวมรองเท้าเข้าไปด้านในบริเวณลานพระธาตุ สำหรับใครที่มีโอกาสได้เดินทางมาสักการะบูชาพระธาตุแห่งนี้ ชีวิตก็จะพบกับความสำเร็จ สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา แคล้วคลาดจากอุปสรรคทั้งปวง

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

นโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (๓ จบ)

ทิศเหนือ

ปัญญะวา อัสสะมิงเยวะ จันทิมา อิวะธาระยัง ปีฏะกัตตะเย สาสะนะนัีช ยานิเกติฯ

ทิศใต้

ปะฐะมัง อุปัชฌัง คาหาเปตวา ปัตตะจีวะรัง ยัง ยัง ชาตัง สังฆะมัชเฌ ปุจฉา สุวาหะฯ

ทิศตะวันออก

โมกขะปะฐะมะวะรัง อะปายะนิวาระณัง อะระหัง สัคคะโสปาณังฯ

ทิศตะวันตก

สุวัณณะเจติยัง เกสาวะระมัตถะุลุงคัง วะรัญญะธาตุง สุเทวะนามะกัง นะระเทเวหิ สัพพะปูชิตัง อะหัง วันทามิ สัพพะทาฯ

สำหรับการเดินทางไปสักการะที่พระธาตุดอยสุเทพ สามารถบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นนั่งสองแถวแดงที่ให้บริการรอบเมืองไปลงที่ตีนดอยสุเทพ แล้วต่อรถสองแถวแดงที่คิวรถแถวอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยไปที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ

จองตั๋วเครื่องบิน

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 06.00 – 20.00 น.

เบอร์โทร : 053-295-002

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรม ยู เชียงใหม่, โรงแรมใบหยกเจ้า, โรงแรมอื่นๆ ใน เชียงใหม่

9. ปีวอก (ลิง) – วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม

. ปีวอก (ลิง) - วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม . ปีวอก (ลิง) - วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม02

พระธาตุพนม เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวนครพนม และเป็นพระธาตุประจำปีวอก (ลิง) อยู่ห่างจากตัวเมืองนครพนมราว 52 กิโลเมตร สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ประมาณ พ.ศ. 8 ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงบัวเหลี่ยม หรือทรงแจกัน ภายในบรรจุพระสารีริกธาตุส่วนพระอุรังคธาตุ (กระดูหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ซึ่งพระธาตุองค์เก่านี้ได้เกิดการหักโค่นลงในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2518 ประชาชนชาวไทยจึงร่วมกันสละทรัพย์เพื่อบูรณะขึ้นมาใหม่ และมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นบรรจุอีกครั้งในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ.2522 สำหรับพระธาตุพนมนั้น มีความเชื่อกันว่า หากใครได้มานมัสการครบ 7 ครั้ง ก็จะถือว่าเป็นลูกพระธาตุ ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข ปราศจากทุกข์โศก อายุมั่นขวัญยืน

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • ปุริมายะ ทักขิณายะ ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ เหฎฐิมายะ อุปะริมายะ
 • ทิสายะ กะปะณะสิริส สะมิง
 • ปัพพะเต กัสสะเปนะ ฐาปิตัง
 • พุทธะอุรังคะธาตุง สิระสา นะ มามิ เสตะฉัตตัง สุวัณณะระชะตัง
 • ระตะนัง ปะณีตัง พุทธะอุรังคะเจติยัง
 • อะหัง วันทามิ สัพพะทา

สำหรับพระธาตุพนมนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านธาตุพนม ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งการเดินทางไปบูชาพระธาตุพนมเพื่อความเป็นสิริมงคล สามารถนั่งรถโดยสารไปลงที่สถานีขนส่งนครพนม จากนั้น รถตู้สายนครพนม-มุกดาหารหรือเหมารถสกายแล็ปไปลงหน้าวัดพระธาตุพนม

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 06.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 042-513-490

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น ณ ธาตุพนมเพลส, โรงแรมพรนฤมิต, โรงแรมอื่นๆ ในนครพนม

10. ปีระกา (ไก่) – พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน

. ปีระกา (ไก่) - พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน . ปีระกา (ไก่) - พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน02

พระธาตุหริภุญชัย ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองลำพูน และพระธาตุประจำปีระกา (ไก่) หากได้มากราบไหว้ ก็จะช่วยเสริมดวงชะตาชีวิตให้ดีขึ้น พบแต่ความสุขความเจริญ พระธาตุหริภุญชัยแห่งนี้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน ถูกสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 1586 ในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัย เป็นสถูปสี่เหลี่ยมทรงปราสาทก่อด้วยศิลาแลง ที่มีซุ้มทวาร เข้า- ออกทะลุกันได้ทั้งสี่ด้าน ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนกระหม่อม กระดูกอก กระดูกนิ้วมือ และธาตุย่อยอื่นๆ อีก ภายหลังได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ตัวพระบรมธาตุอีกหลายครั้ง จนกลายมาเป็นรูปแบบในปัจจุบัน ซึ่งในวันวิสาขบูชาของทุกปี ก็จะมีงานสักการะพระธาตุหริภุญชัย เพื่อความเป็นสิริมงคล

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • สุวัณณะเจติยัง หะริ ภุญชะยัฎฐัง
 • วะระโมลีธารัง อุรัฎฐิ เสฎฐัง
 • สะหาอังคุลิฎฐิง
 • กัจจายะเน นะ ฐิตะปัตตัปปะการัง
 • สีเสนะ มัยหัง ปะระมามิธาตุง

สำหรับการเดินทางไปสักการะพระธาตุหริภุญชัย เมื่อนั่งรถโดยสารมาลงที่สถานีขนส่งลำพูน ให้ใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่วัด ซึ่งจะอยู่ในใจกลางเมืองจังหวัดลำพูน ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หริภุญไชย

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 06.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 053-563-612

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรมจามาเดวี, อีซี่โฮเทล, โรงแรมอื่นๆ ในลำพูน

11. ปีจอ (สุนัข) – พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี วัดเกตการาม จ.เชียงใหม่

11.-ปีจอ-(สุนัข)---พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี-วัดเกตการาม-จ.เชียงใหม่

Credit Photo : https://www.tourismthailand.org/Accessibility/Attraction/Wat-Ket-Community–3924

11.-ปีจอ-(สุนัข)---พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี-วัดเกตการาม-จ.เชียงใหม่02

Credit Photo : http://www.imagekind.com/chedi-wat-ket-karam-chiang-mai-thailand_art?IMID=c3cd101b-9193-4fc4-adeb-06fa19085f30

เจดีย์เกศแก้วจุฬามณี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิง ณ วัดเกตการาม ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวปีจอ (สุนัข) สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนาอิทธิพลสุโขทัย ทรงระฆังคว่ำประดับกระจกสี และทองจังโกดุนลาย ยอดเป็นฉัตรสีทอง 7 ชั้น มีความเชื่อกันว่าเจดีย์เกศแก้วจุฬามณีแห่งนี้สร้างจำลองพระเจดีย์เกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ที่บรรจุทรงและพระเมาฬีของเจ้าชายสิทธัตถะก่อนออกผนวช และเก็บพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธองค์อีกด้วย และเมื่อเจดีย์จุฬามณีนั้นอยู่ไกลถึงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ทำให้มนุษย์ไม่สามารถสักการะได้ จึงมีการสมมติให้เจดีย์องค์หนึ่งในประเทศพม่า นั่นก็คือพระธาตุอินทร์แขวนในพม่าและเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี ที่หากได้มาสักการะบูชาก็จะพบแต่ความสำเร็จชีวิต เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • ตาวะติงสายะ ปุรัมเม เกสะจุฬา
 • มะณี สะรีระปัพพะตา ปูชิตา
 • สัพพะ เทวานัง ตังสิระสา ธาตุ
 • อุตตะมัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา

สำหรับวัดเกตการามนั้น ตั้งอยู่บ้านวัดเกต ถนนเจริญราษฎร์ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยสามารถบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นนั่งสองแถวแดงที่ให้บริการรอบเมืองไปลงที่หน้าวัดได้เลย หรือถ้ามาถึงเมืองเชียงใหม่ด้วยวิธีอื่น ก็สามารถโบกรถสองแถวแดงไปลงหน้าวัดได้เช่นกัน

จองตั๋วเครื่องบิน

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 06.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 053-243-550

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น โรงแรมดวงตะวันเชียงใหม่ ,ยางคำ วิลเลจ, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงใหม่

12. ปีกุน (หมู) – วัดพระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย

. ปีกุน (หมู) - วัดพระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย . ปีกุน (หมู) - วัดพระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย02

พระธาตุดอยตุงหรือ วัดพระมหาชินธาตุเจ้า เป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดปีกุน (หมู) เป็นเจดีย์คู่สีทอง ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม ตัวเจดีย์มีรูปแบบทรงปราสาทยอดทรงระฆังกลมขนาดเล็ก สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอชุตราช ผู้ครองนครเมืองโยนกนาคพันธุ์ ตามตำนานเล่าว่าภายในพระธาตุประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) และพระธาตุย่อย ที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย และจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันมาฆบูชาของทุกปี หากได้เดินทางมากราบไหว้บูชาพระธาตุคู่สีทองแห่งนี้ ชีวิตก็จะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุข

บทสวดบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

 • อิมัสสะมิง ภัททะกัปเป จะตุพุทธา พุชฌิต ตะวา กะกุสันธะโกนาคะมะนะ
 • กัสสะปะ โคตะ มะราชะเคเห จะระติ
 • ปิณฑายะ มิถิลายะนะ คะเรสิ จะระติ ปิณฑายะ อะตีตาพุทธาเน อิมัสมิง ฐาเนสีทิ สิริสุภะปะวะรัง
 • มังคะลัง ตะโมลากะถามุนิราชัง สาทะรัง นมามิหันตัง วะระชินาธาตุง อะหัง
 • วันทามิ สัพพะทานะตัง วะชิระ
 • ธาตุโย อะระหัง วันทามิ สัพพะทา

สำหรับพระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สามารถบินมาลงที่สนามบินเชียงราย จากนั้นเช่ารถขับไปยังดอยตุง เมื่อขับมาจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 14 บนดอยตุง จะเจอแยก ให้ขับตรงขึ้นไปอีก 4 กิโลเมตร จะเป็นทางแคบและชัน ต้องระมัดระวัง หรือถ้าหากเดินทางมาที่จังหวัดเชียงรายด้วยรถโดยสาร เมื่อลงที่สถานีขนส่งแล้ว ให้ต่อรถสายเชียงราย-แม่สาย มาลงที่บ้านห้วยไคร้ จากนั้นนั่งรถสองแถวสีม่วงขึ้นไปที่พระธาตุดอยตุง

วันเปิดทำการ : ทุกวัน

เวลาเปิดทำการ : 08.00 – 18.00 น.

เบอร์โทร : 053-767-015

จองตั๋วเครื่องบิน

สำหรับโรงแรมและที่พักใกล้เคียง เช่น ปุณยมันตรา รีสอร์ท, ดอยตุงลอดจ์, โรงแรมอื่นๆ ในเชียงราย