วันนี้ AirAsiaGo จะพาบินลัดฟ้าไปสัมผัสบรรยากาศ เมืองโบราณเฟิ่งหวง (Fenghuang Ancient Town) ในมณฑลหูหนาน สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี โดยสายการบินแอร์เอเชีย ที่มีเที่ยวบินตรงจาก “กรุงเทพ –ฉางซา” และ “เชียงใหม่ – ฉางซา” พร้อมให้เพื่อนๆ จับจองที่นั่งแล้วไปสัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลังด้วยสายตาของตัวเอง อย่ารอช้า เก็บกระเป๋าแล้วตามมาเลย!

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง01

การเดินทางไปที่เฟิ่งหวงนั้น เราจะต้องบินไปลงที่สนามบินฉางซา (Changsha Huanghua International Airport) ก่อน ซึ่งอย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าแอร์เอเชียเค้ามีบินตรงไปลงที่เมืองฉางซาแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อความสะดวกและสบายกระเป๋าเราก็จองตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักกับ AirAsiaGo ไปเลยที่นี่ เพราะการจองแบบแพคเกจตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักนั้นจะมีส่วนลดให้ และถ้าใครสมัครเป็นสมาชิก AirAsiaGo บอกเลยว่าได้สิทธิพิเศษพร้อมดีลสำหรับสมาชิกคุ้มสุดๆ

เมื่อล้อเครื่องบินแตะแผ่นดินเมืองจีนแล้ว หลังจากผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อย จากนั้นได้เวลาเดินทางต่อไปยังเมืองโบราณเฟิ่งหวง ด้วย Airport bus ไปยัง Changsha West Bus Stationค่าโดยสารอยู่ที่ 28.5 CNY รถออกทุกครึ่งชั่วโมง และเมื่อถึงสถานีรถบัสแล้ว ก็ตรงดิ่งไปที่เคาเตอร์ขายตั๋วช่องไหนก็ได้ แล้วซื้อตั๋วรถบัสไปที่เฟิ่งหวง พร้อมจ่ายเงิน 145 CNY จากนั้นก็นั่งรอเวลารถออก ซึ่งการเดินทางด้วยรถบัสไปยังเฟิ่งหวงนั้น จะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง และเมื่อรถบัสมาถึงที่เฟิ่งหวงก็จะจอดที่สถานีขนส่ง เราสามารถเดินทางไปที่พักด้วยการนั่ง TAXI เข้าที่พักในตัวเมืองเก่าค่าโดยสารประมาณ 20CNY

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง02

สำหรับที่พักริมน้ำที่น่าสนใจที่เราอยากแนะนำเพื่อนๆ เช่น Yuejianglou Theme Inn, Fenghuang Haohaojia Theme Hotel และโรงแรมอื่นๆ ในเฟิ่งหวงก็มีให้เลือกพักอีกเพียบ

สำหรับเมืองเฟิ่งหวงนั้น ตั้งอยู่ในมณฑลหูหนาน ตั้งชื่ออ้างอิงจากลักษณะของภูมิศาสตร์เมืองที่มีรูปร่างคล้ายหงส์หรือนกฟีนิกซ์เมืองโบราณเฟิ่งหวงแห่งนี้จึงได้ฉายาว่า เฟิ่งหวงเมืองหงส์ และก็ได้มีการสร้างอนุสาวรีย์หงส์ขึ้นที่ในใจกลางเมืองเก่าจนกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมือง ซึ่งจะรู้จักกันดีในชื่อ “จัตุรัสหงส์” หรือ “จัตุรัสนกฟีนิกซ์”

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง03

เมืองเฟิ่งหวง แบ่งออกเป็นเขตเมืองเก่าและเมืองใหม่ ซึ่งส่วนที่น่าสนใจคือเขตเมืองเก่า ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิคังซี (Kangxi) แห่งราชวงศ์ชิง ของประเทศจีนเป็นเมืองตั้งอยู่กลางหุบเขาและมีแม่น้ำถั่วเจียงไหลผ่านตรงกลาง ส่วนสองฝั่งแม่น้ำก็จะมีบ้านแบบโบราณที่ยกพื้นสูงเรียงรายกันที่ริมแม่น้ำซึ่งแนะนำว่า ใครอยากสัมผัสบรรยากาศหมอกจางๆ ยามเช้าเหนือแม่น้ำล่ะก็ลองหาที่พักแถวริมแม่น้ำดู รับรองว่าตื่นเช้ามาจะฟินมากๆ

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง04

ที่เมืองเฟิ่งหวงนี้…บรรยากาศโดยรวมของสถานที่ถือว่าชิลมากๆ หากเดินลัดเลาะตามอาคารเก่าไปเรื่อยๆ บางทีก็หลงคิดไปว่าอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยายจีน ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในเขตเมืองโบราณเฟิ่งหวง ก็มีทั้ง“จัตุรัสหงส์” หรือ “จัตุรัสนกฟีนิกซ์” ที่อยู่ตรงใจกลาง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองแห่งนี้ ส่วนมุมถ่ายภาพฮอตฮิตห้ามพลาด ก็เห็นจะเป็นทางเดินหินที่ต่อกันเป็นทางยาวกลางแม่น้ำ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักลงไปถ่ายรูปกัน ให้อารมณ์ประมาณว่า ไม่ถ่ายก็เหมือนมาไม่ถึงเฟิ่งหวงยังไงยังงั้น

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง05

ที่กลางเมืองโบราณเฟิ่งหวงจะมีสะพานเก่า ชื่อว่า “สะพานหงเฉียว” หรือ “สะพานสายรุ้ง” เป็นสะพานเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี ที่คาดว่าสร้างในสมัยราชวงศ์ชิง พาดผ่านเชื่อมโยงชีวิตสองฟากแม่น้ำให้เป็นหนึ่งเดียว สะพานนี้มีสองชั้นชั้นแรกจะเป็นทางเดินข้ามและมีร้านขายของเล็กๆ ริมทางเดินส่วนชั้นสองเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดจุดหนึ่ง ยิ่งตอนกลางคืน สะพานเก่าแห่งนี้ก็เหมือนจะมีชีวิตชีวาขึ้น เพราะจะมีแสงไฟที่ประดับประดาไว้สาดส่องเติมแต่งให้ตัวสะพาน มีสีสันขึ้น

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง06

นอกจากนี้ในแม่น้ำถัวเจียงซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก ที่ถือว่าเป็นหัวใจของคนในเมืองแห่งนี้เลยก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวก็สามารถลงเรือล่องไปตามลำน้ำเคล้าเสียงร้องเพลงขับกล่อมของสาวชาวเฟิ่งหวง ชมวิถีชีวิตชาวบ้านร้านตลาด และบรรยากาศความงดงามของเมืองเก่าที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง07

ส่วนตัวเมืองโบราณเองนั้น ก็เป็นเมืองไม่เล็กไม่ใหญ่ ใช้เวลาเดินทอดน่องสักครึ่งวันก็น่าจะทั่ว แต่ถ้าหากใครชื่นชอบการเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านจริงๆ การเดินช้าๆสัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองทุกซอกทุกมุมที่อนุรักษ์เก็บอาคารบ้านเรือนเก่าไว้อย่างดี ก็น่าสนใจใช่เล่น และไม่ใช่ว่ามีดีแค่กลางวันเท่านั้น ช่วงกลางคืนก็เด็ดดวงอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะเมื่อเย็นย่ำตะวันลาลับไปแล้ว เมืองแห่งนี้จะถูกย้อมไปด้วยสีสันของแสงไฟ ชักชวนให้งัดเอากล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์เก็บบรรยากาศไว้ พร้อมแอ็คท่าถ่ายรูปอวดความชิคลงโซเชียลกันไม่หวาดไม่ไหว

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง08

เมื่อยามราตรีมาถึง…บรรยากาศร้านรวงขายของฝากที่มีเสียงตะโกนของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ก็ถูกแทนที่ด้วยแสงสีเสียงของผับบาร์ ที่ตื่นขึ้นมาในช่วงค่ำ พร้อมต้อนรับและเสิร์ฟความชิลให้กับบรรดานักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน ถือเป็นอีกเสน่ห์น่าลองกับการสัมผัสบรรยากาศความสนุกสนานในยามราตรีของเมืองโบราณเฟิ่งหวง

เยือนถิ่นเมืองโบราณเฟิ่งหวง-สัมผัสความงามของธรรมชาติและแสงสีริมน้ำสุดอลัง09

เมืองโบราณเฟิ่งหวงสามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี แต่ควรหลีกเลี่ยงช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคม เพราะเป็นเดือนที่มีเทศกาลและเป็นวันหยุดแห่งชาติของประเทศจีน อาจทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หากใครได้มาเที่ยวชมความงดงามของเมืองโบราณแห่งนี้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนไปแล้ว ถ้ามีโอกาสบินไกลมาถึงแถบมณฑลหูหนานแล้ว ขอแนะนำให้ลองเดินทางต่อไปยังดินแดนแห่งอวตารและประตูสู่สรวงสวรรค์อย่าง “จางเจียเจี้ย” กันดูเพราะเดินทางอีกเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ก็ได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่สวยงามระดับฮอลลีวูดกันแล้วจ้า