ช่วงฤดูหนาวของทุกปีมักจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวและพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะหลายคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยลมหนาวที่จะพัดมาเยือนอย่างใจจดใจจ่อ ถึงแม้ในบางปีที่เมืองไทยของเรา ลมหนาวจะผ่านมาทักทายเพียงไม่กี่วัน แต่ที่ต่างประเทศนั้น ความหนาวได้มาเยือนยาวนานหลายเดือน บางที่หนาวจนหิมะตก ทำให้เกิดเทศกาลต่างๆ ขึ้นมากมาย หน้าหนาวปีนี้เราจึงแนะนำให้เพื่อนๆ จองตั๋วเครื่องบินพร้อมกับการจัดเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแบบชุดใหญ่ บินไปประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง สัมผัสบรรยากาศความหนาวเย็นสุดขั้ว และสนุกกับเทศกาลฤดูหนาวกันดีกว่า

1.เทศกาลตกปลาน้ำแข็งที่เมืองฮวาชอน (Hwacheon Ice Fish Festival) ประเทศเกาหลีใต้

5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน04

Hwacheon1

Credit Photo :http://www.korea.net/NewsFocus/Culture/view?articleId=104658

Hwacheon2

Credit Photo :http://www.korea.net/NewsFocus/Travel/view?articleId=132160

ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันมากในช่วงหน้าหนาว ซึ่งที่นั่นก็มีเทศกาลตกปลาน้ำแข็ง อยู่ที่เมืองฮวาชอน (Hwacheon Ice Fish Festival) เป็นเทศกาลฤดูหนาวที่จัดขึ้นทุกปีบริเวณแม่น้ำในเมืองฮวาชอน จังหวัดคังวอนโด เมื่อครั้นถึงช่วงฤดูหนาวเดือนมกราคมของทุกปี น้ำในแม่น้ำก็กลายเป็นน้ำแข็ง เป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวยังที่นี่ โดยเพื่อนๆ สามารถไปร่วมทำกิจกรรมได้หลายอย่าง เช่น การจับปลาเทราต์ด้วยมือเปล่า การตกปลาเทราต์ใต้น้ำแข็ง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นิยมมากที่สุด โดยเพื่อนๆ สามารถถือเบ็ดพร้อมเหยื่อติดไม้ติดมือไปร่วมนั่งตกปลากันได้อย่างสนุกสนาน ด้วยการเจาะน้ำแข็งออกเป็นวงกลมไม่ใหญ่มากแล้วหย่อนเบ็ดลงไป จากนั้นก็นั่งรอปลามากินเหยื่อได้เลย บอกเลยว่าวินาทีแห่งความสำเร็จเมื่อตกปลาได้นั้นเสียงเฮก็จะลั่นไปทั่วบริเวณเลย เรียกว่าเป็นเทศกาลตกปลาน้ำแข็งที่น่าไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

Hwacheon3

Credit Photo :http://www.hulutrip.com/news/201611/733258.html

การเดินทางไปร่วมเทศกาลนั้น เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากสนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) แล้วนั่งเข้าเมืองด้วยรถบัสสาย 6103 ลงที่ป้าย Samseong Station จากนั้นเดินไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Samseong Station แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสายสีเขียว มาลงที่สถานี Gangbyeon ใช้ทางออกที่ 4 จากนั้นให้เดินไปที่สถานีรถบัส Dong Seoul Bus Terminal แล้วซื้อตั๋วไปที่เมืองฮวาชอน ราคา 13,900 KRW ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที ก็มาถึง Hwacheon Bus Terminal จากนั้นนั่ง Taxi ไปลงที่สถานที่จัดงานได้เลย เมื่อถึงงานก็ให้ซื้อตั๋วเข้างานสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้บู้ท Fishing Area for Foreigners Only

สถานที่จัดเทศกาล : เมืองฮวาชอน จังหวัดคังวอนโด
ค่าเข้า : 8,000 KRW แต่จะมีคูปองให้จำนวน 5,000 KRW สำหรับใช้จ่ายในงาน
ช่วงเวลาที่จัดเทศกาล : 7 – 29 มกราคม 2561 เวลา 09.00 – 18.00 น.
โรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Gappyeong Lolofole Pension, Gapyeong Heights 500 Pension Campground, โรงแรมอื่นๆ ใน Hwacheon

จองตั๋วเครื่องบิน

2.เทศกาลหิมะที่ภูเขาแทแบ็ค (Taebaeksan Mountain Snow Festival) ประเทศเกาหลีใต้

Taebaeksan2

Credit Photo :http://magazine.seoulselection.com

Taebaeksan3

Credit Photo :http://english.visitkorea.or.kr

อีกเทศกาลสุดฮอตในช่วงฤดูหนาวของประเทศเกาหลีใต้ อยู่ที่อุทยานภูเขาแทแบ็ค เขตจังหวัดคังวอนโด นั่นก็คือเทศกาลหิมะที่ภูเขาแทแบ็ค (Taebaeksan Mountain Snow Festival) นั่นเอง ซึ่งเทศกาลนี้จะจัดเป็นเวลา 9 วัน ในช่วงปลายเดือนมกราคมยาวไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยเทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นบริเวณพื้นที่เชิงเขาแทแบ็ค ภายในงานเพื่อนๆ จะได้พบกับการประกวดประติมากรรมน้ำแข็งจากนานาชาติ การปั้นตุ๊กตาหิมะ บ้านจำลองของชาวเอสกิโม การแข่งขันปีนเขาระดับชาติ รวมถึงไฮไลท์อย่างเลื่อนหิมะ ที่มีชื่อว่า “โอกุง” ที่ว่ากันว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำเทศกาลและมีที่ภูเขาแทแบ็คเพียงแห่งเดียวเท่านั้นอีกด้วย บอกเลยว่าสนุกมาก น่าไปลองด้วยตัวเองจริงๆ

Taebaeksan4

Credit Photo :https://hayleysmyth.wordpress.com/category/south-korea/taebaeksan

การเดินทางไปร่วมเทศกาลนั้น เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากสนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) แล้วนั่งเข้าเมืองด้วยรถบัสสาย 6103 ลงที่ป้าย Samseong Station จากนั้นเดินไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Samseong Station แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสายสีเขียว มาลงที่สถานี Gangbyeon ใช้ทางออกที่ 4 แล้วเดินไปที่สถานีรถบัส Dong Seoul Bus Terminal จากนั้นให้ซื้อตั๋วไปลงที่ Taebaek Bus Terminal ราคา 22,900 KRW ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.10 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถบัสสาย 7 ไปลงที่ป้าย Taebaeksan Provincial Park ได้เลย

สถานที่จัดเทศกาล : อุทยานภูเขาแทแบ็ค จังหวัดคังวอนโด ประเทศเกาหลีใต้
ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 2,000 KRW เด็ก 700 KRW
ช่วงเวลาที่จัดเทศกาล : ประมาณเดือนมกราคม เวลา 10.00 – 18.00 น.
สำหรับโรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Ramada Gangwon Taebaek, Kangwonland Hotel, โรงแรมอื่นๆ ใกล้ Taebaeksan

จองตั๋วเครื่องบิน

3.เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ประเทศญี่ปุ่น

มาถึงเทศกาลที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ยิ่งถ้าหากได้ชมภาพยนต์เรื่อง “แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว” แล้วต้องยิ่งรู้จัก เพราะเทศกาลนี้ได้มีโอกาสปรากฏอยู่ในภาพยนต์ด้วย เทศกาลที่ว่านี้ก็คิอเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร หรือ Sapporo Snow Festival จัดที่เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เป็นงานยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงอีกงานหนึ่งของฤดูหนาวประเทศญี่ปุ่น เพราะบางปีมีผู้เข้าชมมากถึง 2 ล้านคนเลยทีเดียว เทศกาลหิมะที่ซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) จะจัดขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยจะจัดขึ้น 3 แห่งด้วยกันในซัปโปโร ได้แก่

  1. สวนโอโดริ (Odori Park) ที่เป็นพื้นที่จัดงานหลักของเทศกาล โดยจะจัดอยู่บนถนนของสวนสาธารณะโอโดริ ในงานจะมีการแสดงผลงานรูปปั้นหิมะขนาดมหึมา เต็มพื้นที่ที่ยาวกว่า 1.5 กม.
  2. ซุซุกิโนะ (Susukino) พื้นที่จัดงานที่อยู่ทางตอนใต้ของสวนสาธารณะโอโดริ ที่นี่จะจัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็ง พร้อมแสงสีที่สาดส่องตัวน้ำแข็งในยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีบาร์ที่มีเครื่องดื่มอุ่นๆ ไว้ให้บริการด้วย
  3. ซึโดม (Tsu Dome) จะอยู่ห่างจากพื้นที่จัดงาน 2 ที่แรก โดยพื้นที่นี้จะมีลานเครื่องเล่นเกี่ยวกับหิมะกลางแจ้งและภายในโดม เช่น Tube Slider กระดานลื่นบนลานหิมะ, Snow raft มอเตอร์ไซค์หิมะห่วงยาง เป็นต้น ซึ่งจะเหมาะกับการมาเที่ยวเป็นครอบครัว

5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน09

และไฮไลท์เด็ดต้องลองคือ การขึ้นไปชมเทศกาลจากมุมสูง ที่สามารถมองเห็นพื้นที่จัดงานได้เกือบทั้งหมด จากด้านบนตึก Sapporo TV Tower โดยจะต้องเสียค่าขึ้นประมาณ 1,100 JPY

5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน10

การเดินทางไปร่วมเทศกาลนั้น เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากสนามบินดอนเมือง แล้วไป Transit ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur International Airport (KLIA) จากนั้นก็บินต่อไปลงที่สนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport หรือ Shin-Chitose Airport) จากนั้นเข้าเมืองด้วยรถไฟด่วน Rapid Airport Express ไปลงที่สถานีซัปโปโร แล้วต่อด้วย

  • พื้นที่จัดงานที่สวนโอโดริ (Odori Park) ให้นั่งรถไฟ Toho Line หรือ Namboku Line จาก Municipal Subway Sapporo Station ที่อยู่ชั้นใต้ดินของสถานีJR Sapporo ไปลงที่ Odori Station
  • พื้นที่จัดงานที่ซุซุกิโนะ (Susukino) นั่งรถไฟ Namboku Line จาก Municipal Subway Sapporo Station มาลงที่ Susukino Station
  • พื้นที่จัดงานที่ซึโดม (Tsu Dome) นั่งรถไฟ Toho Line จาก Municipal Subway Sapporo Station มาลงที่ Sakaemachi Station แล้วต่อ Shuttle Bus มาถึงลานจัดงาน

สถานที่จัดเทศกาล : เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น
ค่าเข้า : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ช่วงเวลาที่จัดเทศกาล : เดือนกุมภาพันธ์
โรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น UNIZO INN Sapporo, Sapporo Grand Hotel, โรงแรมอื่นๆ ในซัปโปโร

จองตั๋วเครื่องบิน

4.เทศกาลหิมะโยโคเทะ (Yokote Kamakura Snow Festival) ประเทศญี่ปุ่น

yokote1

Credit Photo :https://www.japan-guide.com/e/e3690.html

yokote2

Credit Photo :https://co-trip.jp/article/41811

yokote3

Credit Photo :http://www.goldenjipangu.com/160215akita.html

เทศกาลที่อาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตาชาวไทยสักเท่าไหร่ แต่น่าสนใจมากๆ เลยคือ เทศกาลหิมะโยโคเทะ (Yokote Kamakura Snow Festival ) ของเมืองโยโคเทะ ในจังหวัดอาคิตะ ของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง โดยเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นเทศกาลที่เพื่อนๆ จะได้พบกับซุ้มหิมะคามาคุระ และชมพิธีการถวายเครื่องสักการะบอนเต็น ซึ่งการสร้างซุ้มหิมะคามาคุระนี้นั้นเป็นกิจกรรมที่มีมาตั้งแต่ 450 ปีก่อนค่ะ โดยสร้างมาเพื่อสักการะเทพเจ้าและขอพรแก่เทพเจ้าแห่งน้ำเพื่อให้ครอบครัวแคล้วคลาดปลอดภัย รวมถึงให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนบอนเด็น คือ ไม้ห้อยกระดาษสีขาว ที่ใช้สำหรับสักการะเทพเจ้า ซึ่งที่เมืองโยโคเทะนี้จะมีการทำบอนเด็นในขนาดที่ใหญ่จนสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล และจะใช้ผู้ชายแห่ไปตามถนนจากด้านหน้า Yokote City Hall ไปจนถึงศาลเจ้าอาซาฮิโอกายามะ ด้วยการวิ่งพุ่งเข้าหาศาลเจ้าแสดงถึงความขึงขังน่าเกรงขามนั่นเอง นอกจากจะเป็นเทศกาลในฤดูหนาวที่สวยงามแล้ว เพื่อนๆ จะได้สัมผัสถึงประเพณีของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน02

การเดินทางไปร่วมเทศกาลนั้น เพื่อนๆ สามารถเดินทางจากสนามบินดอนเมืองโดยนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินนาริตะ (Narita International Airport) จากนั้นนั่งรถบัส Narita-Airport Limousine Bus จากสนามบินไปลงที่สถานี Kaihinmakuharieki station ใช้เวลาประมาณ 35 นาที จากนั้นขึ้นรถไฟสาย Keiyo Line ที่สถานี Kaihimmakuhari Station อีก 45 นาที ไปลงที่สถานี Kisarazu Station แล้วต่อรถไฟ JR สาย Kururi Line ลงที่ Yokota Station ใช้เวลาประมาณ 18 นาที

สถานที่จัดเทศกาล : โยโคเทะ จังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น
ค่าเข้า : ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สำหรับซุ้มหิมะคามาคุระต้องจองล่วงหน้า ราคา 3,000 JPY / ชั่วโมง
ช่วงเวลาที่จัดเทศกาล : มกราคม – กุมภาพันธ์
โรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น YOKOTE CENTRAL HOTEL, Quad Inn Yokote, โรงแรมอื่นๆ ในเมืองโยโคเทะ

จองตั๋วเครื่องบิน

5.เทศกาลแกะสลักน้ำแข็งและหิมะ เมืองฮาร์บิน (Harbin Ice and Snow Festival) ประเทศจีน

5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน11 5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน11 5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน03

เทศกาลประจำฤดูหนาวที่มีชื่อเสียงระดับโลกของประเทศจีน คงหนีไม่พ้นเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งและหิมะที่เมืองฮาร์บิน (Harbin Ice and Snow Festival) ที่จัดขึ้นทุกปี บนพื้นที่กว่า 600,000 ตรม. ของเกาะพระอาทิตย์ (Sun Island) หรือเกาะไท่หยางเต่า ริมฝั่งแม่น้ำซงฮัว ในเมืองฮาร์บิน ประเทศจีน โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นระยะเวลากว่า 1 เดือน ที่จะจัดแสดงนิทรรศการและศิลปะการแกะสลักน้ำแข็ง จากฝีมือนักแกะน้ำแข็งจากทั่วโลกมากกว่า 2,000 ชิ้น รวมถึงที่นี่มีการประกวดแกะสลักน้ำแข็ง ซึ่งปีก่อนๆ คนไทยก็เคยได้รับรางวัลชนะเลิศด้วยนะ โดยน้ำแข็งที่นำมาใช้แกะสลักนั้นก็คือน้ำในแม่น้ำซงฮัวที่เย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง ไฮไลท์เด็ดของการชมประติมากรรมน้ำแข็งที่เราอยากบอกทุกคนก็คือ ให้ไปชมกันในช่วงหลังตะวันตกดิน เพราะบรรดาน้ำแข็งแกะสลัก จะถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟที่สาดส่องเพิ่มเติมสีสันให้น้ำแข็งดูสวยงามยิ่งขึ้นมากด้วยค่ะ

5-สุดยอดงานเทศกาลฤดูหนาวในต่างประเทศที่คุณต้องไปเช็คอิน06

การเดินทางไปร่วมเทศกาลนั้น เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากสนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง (Shanghai Pudong Airport) ก่อนแล้วต่อเครื่องไปยังสนามบินฮาร์บิน (Harbin Taiping International Airport) หรือรถไฟ Shanghai-Harbin ซึ่งมีเพียงเที่ยวเดียวคือเวลา 9.39 น. ใช้เวลา 12 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 977 CNY ส่วนการเดินทางภายในเมืองฮาร์บินสามารถใช้บริการรถบัสหรือ Taxi ได้เลย

สถานที่จัดเทศกาล : เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน
ค่าเข้า : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ช่วงเวลาที่จัดเทศกาล : มกราคม – กุมภาพันธ์
โรงแรมและที่พักแนะนำ เช่น Kempinski Hotel Harbin, Best Western Harbin Fortune Hotel, โรงแรมอื่นๆ ในฮาร์บิน

จองตั๋วเครื่องบิน

btn-pvg

และสำหรับใครที่สนใจไปสนุกสนานกับบรรยากาศเทศกาลในฤดูหนาว ต้องอย่าลืมเตรียมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่ให้ความอบอุ่น พร้อมรองเท้ากันลื่นสำหรับเดินบนหิมะหรือน้ำแข็งให้พร้อมนะคะ และขอกระซิบไว้เลยสำหรับสาวๆ ที่อยากถ่ายรูปออกมาให้สวยและเด่น ลองฟิตติ้งชุดก่อนจัดกระเป๋า โดยเลือกใส่เสื้อผ้าสีจัดจ้าน เพื่อความโดดเด่นท่ามกลางฉากหิมะสีขาวที่เราจะได้เจอค่ะ