ใครเคยเป็นบ้าง เสาร์ – อาทิตย์ไม่อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ แต่ก็ไม่อยากออกไปเที่ยวใกล้ๆ เพราะไปบ่อยจนเริ่มเบื่อ มีเวลาแค่ 2 วันจะไปไหนดีก็ยังคิดไม่ออก AirAsiaGo บอกเลยว่าไม่ต้องหนักใจ แค่ 2 วัน 1 คืนก็เที่ยวไกลๆ ได้ขอแค่ให้มีเครื่องบินไปถึงเป็นพอ วันนี้เรามีทริปสั้นๆ แต่ได้ไปถึงภูเก็ตมาฝากกัน เป็นทริปที่จะรวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตยอดนิยมและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดให้ทุกคนได้เก็บครบในทริป 2 วัน 1 คืนนี้อย่างแน่นอน จะเป็นที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

เริ่มที่การจองตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ตกับ AirAsiaGo ที่นี่ คลิก กันก่อน เที่ยวบินที่เราแนะนำก็คือเที่ยวบินรอบ 09.45 น. ไปถึงภูเก็ต 11.05 น. ส่วนขากลับก็กลับเป็นตอนเย็นออกจากภูเก็ต 16.40 น. มาถึงกรุงเทพ 18.00 น. มีเวลา 2 วัน 1 คืนให้ได้เที่ยวได้กินที่ภูเก็ตกันแบบเต็มที่เลยทีเดียว

รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-01

ภูเก็ตเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่โดดเด่น ที่เที่ยวภูเก็ตที่แรกในลิสต์ของเราหลังจากลงเครื่องบินก็คือ ย่านเมืองเก่าตึกแถวโบราณ อาคารชิโน – โปรตุกีส สถาปัตยกรรมเก่าแก่สวยงามและเป็นพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดนั่นเอง ตึกแถวโบราณเหล่านี้เริ่มสร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2466 โดยกลุ่มชาวจีนและชาวตะวันตกที่มาทำธุรกิจเหมืองแร่ในภูเก็ต ชิโน – โปรตุกีส เป็นชื่อของรูปแบบอาคารที่ก่อสร้างโดยสถาปัตยกรรมตะวันออกผสมผสานกับตะวันตกดูสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ตัวอย่างการตกแต่งแบบชิโน – โปรตุกีสได้แก่ การสร้างอาคารแบบตะวันตก หน้าต่างเป็นรูปโค้งแต่ทำลายปูนปั้นที่เป็นสัญลักษณ์มงคลของชาวจีน เช่น ลายหงส์ ลายค้างคาวและลายเมฆ หรือการทำหน้าต่างไม้บานเกล็ดและประตูลงรักปิดทอง ย่านเมืองเก่านี้เป็นย่านขนาดใหญ่ ครอบคลุมถนนหลายเส้นในตัวเมืองภูเก็ต เช่น ถนนดีบุก ถนนภูเก็ต ถนนรัษฎา ถนนถลาง ตรอกสุ่นอุทิศ และซอยรมณีย์ ซึ่งสามารถเดินทะลุถึงกันได้หมด สำหรับตัวอาคารที่เป็นไฮไลท์ในย่านนี้ได้แก่ บ้านชินประชาหรือคฤหาสน์อังม่อเหลา บ้านสไตล์ชิโน – โปรตุกีสแห่งแรกของภูเก็ต โรงแรมออนออน ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพและธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูแผนที่การเดินชมตึกแถวโบราณอาคารชิโน – โปรตุกีสกันได้ที่เว็บไซต์จังหวัดภูเก็ต phuketcity.go.th

รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-03 รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-02

ตึกแถวสไตล์ชิโน – โปรตุกีสที่ดัดแปลงมาเป็นร้านขายของและคาเฟ่

รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-06

ตึกแถวสไตล์ – ชิโนโปรตุกีสสีสันสดใสในซอยรมณีย์

1 บ้านชินประชา

บ้านชินประชาหรือคฤหาสน์อังม่อเหลา

ขอบคุณภาพจาก :http://thailandtopvote.com/บ้านชินประชา

อาคารในย่านเมืองเก่าถูกดัดแปลงให้เป็นที่พัก ร้านอาหารและคาเฟ่สวยๆ อยู่หลายแห่ง ถ้าเดินเหนื่อยๆ หรืออยากหาอะไรรองท้องก็สามารถแวะจิบเครื่องดื่ม ทานอาหารมื้อเล็กๆ กันได้ วันนี้เราเลือกเข้า “ร้านถวิลหา” ที่ถนนถลาง คาเฟ่และร้านของที่ระลึกน่ารักๆ ที่นอกจากจะขายอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม เช่น มัสมั่นไก่ ข้าวคลุกกะปิ สเต็ก แพนเค้ก ไอศกรีม เค้กและกาแฟแล้วก็ยังเป็นแหล่งรวมของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์ เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครอีกด้วย ตัวร้านตั้งอยู่ในตึกแถว ตกแต่งสไตล์ยุโรปผสานไทยสะดุดตาด้วยสีสันสดใส มีมุมสวยๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกนั่งทานเครื่องดื่มและถ่ายรูปเก๋ๆ อยู่หลายมุม ของที่ระลึกในร้านถวิลหาเป็นสไตล์ทันสมัยที่มีเอกลักษณ์ของภูเก็ตอยู่อย่างโดดเด่น เช่น ผ้าถุงลายดอกไม้แบบบาบ๋า เสื้อยืดพิมพ์ลายสัญลักษณ์ภูเก็ต เทียนหอม พวงกุญแจดีไซน์สวย โปสการ์ด และขนมพื้นเมือง ใครอยากได้ของฝากถูกตาและของที่ระลึกถูกใจก็อย่าลืมแวะเข้าร้านถวิลหากันสักครั้ง

2 ถวิลหา (1)

บรรยากาศภายในร้านก็จะเต็มไปด้วยงานแฮนด์เมดมากมายให้ได้เลือกซื้อ

3 ถวิลหา (2)

เทียนหอม ของที่ระลึกภายในร้าน สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/Twinhaphuket/

หลังจากเดินชมย่านเมืองเก่าแล้วก็ไปแวะทานอาหารเติมพลังกันที่ “ร้านอาหารดีบุก” ร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังของจังหวัดภูเก็ตที่ถนนดีบุกกันก่อน ใครที่ยังไม่เต็มอิ่มกับอาคารชิโน – โปรตุกีสก็มาดื่มด่ำความสวยงามของบรรยากาศและการตกแต่งร้านในสถาปัตยกรรมแบบชิโน – โปรตุกีสที่นี่กันต่อ ร้านอาหารดีบุกเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสและอาหารไทยแบบฟิวชั่น ตัวร้านตกแต่งในสไตล์คลาสสิค นอกจากอาหารและของหวานแล้วที่นี่ยังมีไวน์ชั้นดีให้เลือกหลากหลายอีกด้วย เมนูแนะนำของร้านอาหารดีบุก ได้แก่ ขากบทอดซอสกระเทียม น่องแกะตุ๋นเครื่องเทศ ฟัวกรา ปลากระเบนราดซอสเปรี้ยว อกเป็ดราดซอสพริกไทยอ่อน และของหวานสไตล์ฝรั่งเศส Banana Flambe ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 – 23.00 น. ร้านอาหารดีบุกเป็นร้านอาหารยอดฮิตทั้งสำหรับคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยว การจองโต๊ะล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สามารถจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 076-214138 หรือ 081-7195340

4 ดีบุก (1) 5 ดีบุก (2)

บรรยากาศของร้านถูกตกแต่งอย่างอบอุ่น

ขอบคุณภาพจาก :https://www.phuket.net/directory/restaurants-cafes/dibuk-frence-restaurant

ทานอาหารอิ่มแล้วก็เปลี่ยนบรรยากาศจากท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชมอาคารบ้านเรือนไปเป็นชมวิวธรรมชาติและทะเลสวยๆ กันที่ “แหลมพรหมเทพ” ที่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 19 กิโลเมตร แหลมพรหมเทพเป็นพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดในภูเก็ตและเป็นหนึ่งในจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดในเมืองไทย ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะ มีลักษณะเป็นแหลมโค้งไล่ระดับยื่นออกไปในทะเล มีแนวต้นตาลลาดจากริมหน้าผาไปสู่ปลายแหลมที่เป็นโขดหิน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินไปชมวิวที่บริเวณปลายแหลมได้แบบพาโนรามา ใครอยากมาชมแสงสุดท้ายของวันที่สวยที่สุดก็ต้องห้ามพลาดที่นี่

รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-04 รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-08

จากแหลมพรหมเทพเราก็จะไปต่อที่ตลาดกลางคืน เดินชมตลาดและวิถีชีวิตยามค่ำคืนของในเมืองภูเก็ตกันบ้าง ตลาดกลางคืนที่กำลังมาแรงที่สุดในภูเก็ตขณะนี้ก็คือ “ตลาดนัดชิลล์วา” นั่นเอง

6 ชิลล์วา (1)

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/Chillvamarket

ตลาดนัดชิลล์วาตั้งอยู่เยื้องๆ โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกองในย่านเมืองเก่า ถนนเยาวราช เป็นตลาดกลางคืนบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งสวยงามให้ได้เดินเล่นกันแบบชิลๆ สมชื่อ ภายในมีสินค้าและอาหารให้เลือกชิมเลือกช้อปมากมาย ตัวตลาดแบ่งออกเป็นโซนตู้คอนเทนเนอร์ที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเป็นร้านชิคๆ และโซนตลาดนัด มีบ่อน้ำและต้นไม้เขียวขจีอยู่โดยรอบ นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีสดให้ได้ฟังกันเพลินๆ อีกด้วย

7 ชิลล์วา (2)

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/Chillvamarket

ที่นี่เปิดทุกวันพุธ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 23.00 น. ตลาดนัดชิลล์วาเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวภูเก็ตในลิสต์แฮงค์เอาท์ยามค่ำคืนที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเลยทีเดียว

วันที่สองเริ่มต้นวันกันด้วยการไปทานอาหารเช้ากันก่อน มาภูเก็ตทั้งทีก็ต้องลองทานอาหารเช้าแบบชาวภูเก็ตกันดู สำหรับอาหารเช้าที่ขึ้นชื่อของภูเก็ตก็คือติ่มซำและโรตีนั่นเอง ไหนๆ มาแล้วเราก็เลือกทานทั้งสองอย่างกันไปเลย เริ่มกันทีเมนูโรตีก่อน ร้านโรตีในลิสต์ของเราวันนี้คือ “โรตีเจ้าฟ้า” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเจ้าฟ้า ข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ใกล้กับสวนหลวง ร.9 ภูเก็ต ที่นี่เป็นร้านดังอยู่คู่เมืองภูเก็ตมานาน

8 โรตีเจ้าฟ้า

เมนูน่าทานในร้านโรตีเจ้าฟ้าที่ห้ามพลาด

ขอบคุณภาพจาก :http://www.opensnap.com/th/phuket

ความโดดเด่นของเมนูโรตีก็คือแป้งโรตีที่กรอบนอกนุ่มใน ทำใหม่สดๆ ทุกวัน ความหวานของโรตีเมื่อทานคู่กับเมนูอื่นๆ ที่มีรสชาติจัดจ้านจากเครื่องเทศก็เรียกได้ว่าอร่อยเหาะเลยทีเดียว เมนูขึ้นชื่อของโรตีเจ้าฟ้า ได้แก่ โรตีแกงแพะ มะตะบะไก่ ไก่ทอดขมิ้น สลัดแขก และข้าวหมกไก่ นอกจากนี้ยังมีชา กาแฟและไข่ลวกขายอีกด้วย ร้านเปิดให้บริการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 14.00 น.
จากร้านโรตีเจ้าฟ้าก็ไปต่อกันที่ “ร้านโชคชัยติ่มซำ” ร้านติ่มซำเจ้าเก่าแก่ชื่อดังของภูเก็ตบนถนนแม่หลวน ใกล้กับโรงเรียนภูเก็ตไทยหัว

9 ติ่มซำโชคชัย

เมนูติ่มซำในร้านโชคชัยติ่มซำที่มีให้เลือกทานเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณภาพจาก :https://www.facebook.com/โชคชัยติ่มซำ-ภูเก็ต-276788029038258

ติ่มซำของร้านนี้จะเป็นติ่มซำสไตล์ภูเก็ต การันตีความอร่อยและสดใหม่ทุกจาน ไฮไลท์คือยกมาเสิร์ฟเป็นถาด มีติ่มซำให้เลือกทุกรูปแบบในถาดนั้นแล้วให้เลือกทาน เลือกหยิบกันตามอัธยาศัย นอกจากติ่มซำแล้ว ทางร้านยังมีขนมจีน ข้าวมันไก่ ข้าวต้ม หมี่ซั่ว และหมูกรอบขายอีกด้วย ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 04.00 – 12.00 น.

รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-05

อิ่มหนำสำราญกันแล้วก็ไปเที่ยวต่อกันเลย พิกัดที่เที่ยวภูเก็ตในลิสต์ของเราที่ต่อไปก็คือ “หาดป่าตอง” นั่นเอง มาภูเก็ตทั้งๆ ก็ต้องมาชมหาดสวยๆ ทะเลใสๆ กันหน่อย หาดป่าตองตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวคึกคักมากที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ตัวชายหาดมีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยและพื้นที่บริเวณนี้ก็ไม่ลาดชันเหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเลหรือทำกิจกรรมต่างๆ ทางทะเลซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบานาน่าโบ๊ท เจ็ทสกี หรือสปีดโบ๊ท บริเวณนี้มีร้านอาหาร สปาและแหล่งช้อปปิ้งให้เลือกทานเลือกช้อปมากมาย การมานอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล นั่งเล่น เดินเล่นรับลมทะเล ชมความคึกคักและมีชีวิตชีวาของหาดป่าตองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องห้ามพลาดถ้ามาภูเก็ต

รวมพิกัดที่เที่ยวภูเก็ตและร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดกับทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน-07

ใช้เวลาที่หาดป่าตองสักพัก แล้วไปต่อกันที่ “วัดพระทอง” หรือ “วัดพระผุด” วัดชื่อดังเมืองภูเก็ตเพื่อไหว้พระขอพรให้เป็นสิริมงคล ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือเป็นที่ประดิษฐานของพระผุด พระพุทธรูปทองคำจากเมืองจีน อายุประมาณ 2,000 ปี ที่มีลักษณะเป็นพระครึ่งองค์ผุดขึ้นมาจากพื้นดินโดยมีความสูงประมาณ 1 ศอก เจ้าเมืองภูเก็ตในสมัยก่อนได้สั่งการให้ขุดพระพุทธรูปส่วนล่างที่ฝังอยู่ใต้ดินขึ้นมาบูชาให้เต็มองค์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากมีเหตุอันตรายเกิดขึ้นกับผู้ขุดตลอดเวลา พระผุดจึงคงสภาพเป็นพระครึ่งองค์ในลักษณะนั้นมาโดยตลอด วัดพระผุดตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 17.30 น. เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวภูเก็ตแบบอันซีนที่ไม่ควรพลาด

10 วัดพระผุด

ขอบคุณภาพจาก :https://sites.google.com/site/thalangphuket2016/phrathong-temple

จากวัดพระผุดก็ไปทานอาหารต่อกันอีกสักร้านแล้วค่อยขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ ร้านอาหารที่จะเป็นร้านปิดท้ายทริปของเราในวันนี้เป็นอีกหนึ่งร้านชื่อดังของเมืองภูเก็ตที่เสิร์ฟอาหารพื้นเมืองปักษ์ใต้รสชาติจัดจ้านแบบถ้าไม่ได้มาลองทานดูสักครั้งก็ถือว่ามาไม่ถึงเลยทีเดียว “ร้านระย้า” เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในบ้านเก่าโบราณสไตล์ชิโน – โปรตุกีส บนนถนนดีบุกในย่านเก่าเมืองภูเก็ต ความโดดเด่นของที่นี่คือการตกแต่งร้านแบบภูเก็ตคลาสสิค เต็มไปด้วยของสะสมโบราณ และรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ของปักษ์ใต้ในทุกเมนูอาหาร เช่น เส้นหมี่แกงปูใส่ใบชะพลู หมูฮ้อง หมูหมักรสหวานอาหารพื้นเมืองแท้ๆ ของภูเก็ต น้ำพริกกุ้งเสียบ และคั่วกลิ้งกระดูกอ่อนหมู ร้านระย้าเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 – 23.00 น. สามารถจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 076-218155

11 ระย้า (1)

บรรยากาศภายในร้านระย้าถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายในสไตล์ชิโน – โปรตุกีส ตามเอกลักษณ์ของภูเก็ต

ขอบคุณภาพจาก :http://phuketairportthai.com/th/popular-destinations/1853/top-10-recommended-restaurants-around-phuket

12 ระย้า (2)

ขอบคุณภาพจาก :http://www.thaiticketmajor.com/variety/ent/1857

หมายเหตุ – รูปร้านระย้าหายาก ส่วนใหญ่เป็นรูปจากเว็บทัวร์ บล็อกเกอร์ และเว็บท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น sanook รูปที่ใส่มาให้คิดว่าเป็นรูปที่ดีที่สุดและเสี่ยงต่อการโดนลิขสิทธิ์น้อยที่สุดค่ะ
อิ่มแล้วก็เตรียมตัวไปขึ้นเครื่องกันได้! ทริป 2 วัน 1 คืนถึงแม้จะเป็นทริปสั้นๆ แต่ก็สามารถไปเที่ยวที่เที่ยวภูเก็ตหลักๆ ได้หลายที่แถมยังได้ทานอาหารอร่อยๆ กันแบบเต็มอิ่มอีกด้วย ลองตามรอย AirAsiaGo ไปเที่ยวภูเก็ตกันดูสักครั้ง รับรองว่าได้ทั้งความสนุก ได้ทั้งความอิ่มหนำสำราญ สนุกสนานแบบไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

โรงแรมและที่พักแนะนำในจังหวัดภูเก็ต : โรงแรมชิโน เฮาส์ ภูเก็ต, นวธารา ภูเก็ต รีสอร์ท, โรงแรมและที่พักอื่นๆ ในภูเก็ต