หากใครกำลังคิดอยากจะออกเดินทางท่องเที่ยวลุยเดี่ยวด้วยตัวเองหรือเป็นนักเดินทางมือใหม่ที่อยากจะไปเที่ยวโดยไม่ง้อทัวร์แต่ก็ยังกลัวและกังวลว่าจะรอดมั๊ย? AirAsiaGo แนะนำว่าให้ลองเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศในอาเซียนใกล้ๆ บ้านเราดูก่อน เพราะมีหลายประเทศที่เพื่อนๆ สามารถเที่ยวได้อย่างง่ายๆ การเดินทางในประเทศไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญคือฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยด้วย โดยเราได้คัด 4 เส้นทางยอดนิยมเที่ยวเองได้ในอาเซียนสำหรับมือใหม่มาฝากเพื่อนๆ กัน ซึ่งจะมีเส้นทางไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ประเทศสิงคโปร์

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว30

หากเอ่ยถึงประเทศที่ท่องเที่ยวง่ายในอาเซียนมากที่สุดก็คงเป็นประเทศสิงคโปร์นี่แหละ! เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่เดินทางง่าย มีเที่ยวบินตรงไปลงยังสิงคโปร์เลย ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากประเทศไทยเพียงสองชั่วโมงครึ่งเท่านั้น อีกทั้งยังประเทศเล็กๆ ที่เพื่อนๆ สามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้ด้วยการใช้รถไฟใต้ดิน MRT และการเดินเที่ยวเป็นหลัก โดย MRT ของที่นี่จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในสิงคโปร์แทบทั้งหมด ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยว่าจะหลงทาง และที่สำคัญผู้คนของที่นี่สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นหลักด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในสิงคโปร์ก็มีให้เลือกเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ทั้งเที่ยวธรรมชาติ เที่ยวสวนสนุก เที่ยวชมสถาปัตยกรรม เที่ยววัด หรือจะเดินช็อปปิ้งก็สามารถทำได้ เช่น

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว29

“Merlion Park” แลนด์มาร์กสำคัญของประเทศสิงคโปร์ที่หากใครไปสิงคโปร์แล้วไม่ไปถ่ายรูปแอคท่าต่างๆ คู่กับเจ้าสิงโตทะเลพ่นน้ำนี้ถือว่ามาไม่ถึงสิงคโปร์นะ

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว27

“Singapore Flyer” ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่สูงเท่าตึก 42 ชั้น ที่เพื่อนๆ สามารถชมวิวมุมสูงของสิงคโปร์ได้แบบ 360 องศา

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว14

“Clarke Quay” แหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ผับ บาร์ คาเฟ่ ริมแม่น้ำสิงคโปร์ที่สายดื่มไม่ควรพลาด

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว18

“Garden by the Bay” สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ โดยภายในแบ่งออกเป็นหลายโซน และมีไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ Supertree Groove ที่มีต้นไม้สูงเท่ากับตึก 16 ชั้น

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว01

ขอบคุณภาพจาก :https://www.rwsentosa.com

“Universal Studios Singapore” สวนสนุกระดับโลกบนเกาะเซ็นโตซ่าที่มาในธีมของภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังหลากหลายเรื่อง ใครอยากท้าความเสียวและย้อนวัยเด็กต้องห้ามพลาด

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว31

“Orchard Road” ถนนแฟชั่นชื่อดังที่สายช็อปไม่ควรพลาด เพราะมีห้างสรรพสินค้าที่ขายทั้งสินค้า Street Brand ไปจนถึงระดับแบรนด์ Hi-End และที่สำคัญสาวๆ ที่ชอบกระเป๋า Charles & Keith ถ้ามาซื้อที่นี่บอกเลยว่าถูกสุดๆ แถมยังมีแบบให้เลือกซื้อมากกว่าที่เมืองไทยด้วย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว26

“ย่าน China Town” ของสิงคโปร์ ก็เป็นอีกหนึ่งย่านที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน เพราะมีร้านอาหารเด็ดๆ อย่างข้าวมันไก่ Tian Tian และร้านอาหารชื่อดังอยู่ที่นี่หลายร้าน อีกทั้งใครอยากไหว้พระขอพรก็ต้องไปที่วัดพระเขี้ยวแก้วที่ตั้งอยู่ในย่าน China Town นี้

ที่ประเทศสิงคโปร์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ ได้เที่ยวอยู่อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น อ่าว Marina Bay, เกาะเซ็นโตซ่า, Little India, น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง, สะพาน Henderson Waves, Esplanade, Singapore Night Safari, อุโมงค์ต้นไม้ Fort Canning Park ฯลฯ

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว28 เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว25

ในส่วนของอาหารการกินบอกเลยว่าคนไทยอย่างเราสามารถทานได้ไม่มีปัญหา เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่รวมหลากหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน มีทั้งจีน อินเดีย มาเลเซีย ฯลฯ ซึ่งเมนูเด็ดที่ใครไปก็ต้องลองชิม ได้แก่ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ที่ร้าน Tian Tian หรือร้าน Boon Tong Kee, เมนู Chilli Crab ปูผัดพริกที่ไปสิงคโปร์ทั้งทีก็ต้องลองชิมให้ได้ด้วยตัวเอง

บ้านเมืองของสิงคโปร์ค่อนข้างเป็นระเบียบและสะอาดมากๆ เพราะมีกฎหมายขั้นเด็ดขาด อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ปลอดภัยจากอาชญากรรม เพื่อนๆ สามารถเที่ยวเองได้โดยไม่ต้องกังวลอะไรมากเลยล่ะ

สำหรับโรงแรมแนะนำในสิงคโปร์ เช่น Orchard Hotel Singapore, Hotel G Singapore, โรงแรมอื่นๆ ในสิงคโปร์

จองตั๋วเครื่องบิน

btn-singapo

2. หลวงพระบาง ประเทศลาว

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว15

หลวงพระบาง เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของประเทศลาว เป็นอีกหนึ่งเส้นทางสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ที่อยากเที่ยวเอง ที่สำคัญเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายประหยัด เมืองเล็กๆ แห่งนี้เหมาะกับการไปใช้ชีวิต Slow Life ชื่นชมความงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และสัมผัสกับศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม และเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีวัดวาอารามรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้เราได้เที่ยวกันอยู่ไม่น้อยเลย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว01

ไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที ก็ต้องไปแวะไปสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ อย่าง “พระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง” ก็เป็นสถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวหลวงพระบาง เพราะที่นี่เป็นสถานที่ที่เพื่อนๆ จะได้เรียนรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์การปกครองของกษัตริย์ประเทศลาว โดยภายในพระบรมมหาราชวังจะเปิดให้เพื่อนๆ ได้เข้าชมทั้งห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องบรรทม ฯลฯ

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว17

ตอนกลางคืนก็จะมี “ตลาดกลางคืนหลวงพระบาง” ใกล้กับพระบรมมหาราชวังให้เพื่อนๆ ได้ช็อปสินค้าพื้นเมืองกันด้วย แถมราคาก็ถูกมากด้วย ใครอยากหาซื้อของฝากพวกงานแฮนด์เมดต่างๆ ก็สามารถหาซื้อกันได้ที่นี่

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว07

“วัดเชียงทอง” วัดที่มีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นในรูปแบบศิลปะล้านช้าง มีหลังคาโค้งแหลมซ้อนกันถึง 3 ชั้น สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ปี ค.ศ. 1560 เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวหลวงพระบางที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว13

อย่างที่บอกไปว่าหลวงพระบางเป็นเมือง Slow Life ดังนั้นก็ต้องไม่พลาดไปใช้ชีวิตแบบช้าๆ ชื่นชมธรรมชาติที่ “น้ำตกกวางสี” น้ำตกหินปูนที่ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบางที่มีความสูงถึง 70 เมตร โดดเด่นด้วยน้ำตกสีเขียวมรกตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องมาดูให้เห็นกับตา.

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว32

การตักบาตรข้าวเหนียวในตอนเช้าก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ เราแนะนำให้เพื่อนๆ ตื่นเช้ากันสักหน่อย ประมาณช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้า เพื่อมาสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ รับรองว่าจะตกหลุมรักเข้าอย่างจัง

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว24

เมื่อตักบาตรข้าวเหนียวตอนเช้าเสร็จแล้วก็เพิ่มพลังมื้อเช้าด้วยการทานขนมปังบาแก็ตที่มีไส้ต่างๆ ให้เลือกทานมากมาย เพราะชาวหลวงพระบางจะทานบาแก็ตหรือขนมปังฝรั่งเศสกันในตอนเช้า อารมณ์เหมือนคนไทยกินปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้หรือกาแฟกันในตอนเช้านั่นแหละ

หลวงพระบางยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแห่งและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์รอให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสด้วยตัวเอง รวมไปถึงร้านกาแฟชิคๆ ก็มีอยู่เต็มเมือง วัยรุ่นเที่ยวได้ไม่ต้องกลัวเบื่อ และรับรองว่ามือใหม่หัดเที่ยวก็สามารถเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองเลยล่ะ

สำหรับโรงแรมแนะนำในหลวงพระบาง เช่น Victoria Xiengthong Palace, Villa Maly Boutique Hotel, โรงแรมอื่นๆ ในลาว

จองตั๋วเครื่องบิน

btn-loas

3. ย่างกุ้ง ประเทศพม่า

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว21

หากใครเป็นนักท่องเที่ยวสายบุญ สายมูเตลู ชอบบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราก็ขอแนะนำให้ไปเที่ยวพม่า ไปทำบุญ ไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันให้หน้าตาอิ่มบุญไปเลย! โดยเฉพาะเมืองย่างกุ้งที่เต็มไปด้วยวัดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมแวะเวียนกันไปกราบไหว้อยู่เป็นประจำเสมือนบ้านหลังที่สอง เพราะเป็นเมืองที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ง่าย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้วอีกทั้งย่างกุ้งยังเป็นเมืองที่น่าหลงใหล อบอวลไปด้วยเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของพม่าอย่างเต็มเปี่ยม เราตามไปดูกันดีกว่าว่าที่ย่างกุ้งจะมีวัดอะไรให้เราได้ไปขอพรกันบ้าง

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว01

“พระมหาเจดีย์ชเวดากอง” แลนด์มาร์กสำคัญที่ไม่ใช่แค่เฉพาะเมืองย่างกุ้งเท่านั้น แต่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศพม่าเลยก็ว่าได้ พระมหาเจดีย์ชเวดากองเป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด เหลืองอร่ามไปด้วยแผ่นทองคำจำนวน 8,688 แผ่นที่ปิดรอบเจดีย์ ซึ่งบนยอดเจดีย์มีการบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้นเอาไว้ อีกทั้งบนยอดเจดีย์ยังมีการประดับด้วยเพชรจำนวน 5,448 เม็ดไว้ด้วย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว05

ไปถึงพม่าก็ต้องไปไหว้เทพทันใจที่ “เจดีย์โบตาทาวน์” อันเลื่องชื่อ ไปขอพรให้สมปรารถนาแบบทันใจกัน

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว09

“วัดพระตาหวาน” ก็เป็นอีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่นอกจากจะมีพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ให้เราได้ไปไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตกันแล้ว บริเวณด้านหน้าวัดยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เพื่อนๆ ได้เลือกช็อปปิ้งกลับบ้านกันด้วย

วัดงาทัตจี

ขอบคุณภาพจาก :http://tracesandplaces.de/top-5-sehenswuerdigkeiten-von-yangon-in-bildern-myanmar

ไปวัดพระตาหวานแล้วก็ต้องข้ามไป “วัดงาทัตจี” ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามวัดพระตาหวานเลย ภายในมีหลวงพ่องาทัตยีพระพุทธรูปหินอ่อนสีขาวปางมารวิชัยที่มีความสูงเท่าตึก 5 ชั้น ให้เราได้แวะไปกราบไหว้ขอพร

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเข้าวัดในประเทศพม่าคือ เพื่อนๆ จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของวัดอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการให้เกียรติและเคารพสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยจะต้องถอดรองเท้า แต่งกายให้สุภาพ ไม่สวมเสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น เสื้อสายเดี่ยว กระโปรงสั้น หรือแต่งตัวโป๊ ซึ่งนอกจากวัดที่เรากล่าวไปข้างต้นแล้ว ย่างกุ้งยังมีวัดให้เราได้ไปไหว้พระขอพรอีกหลายแห่ง เช่น พระมหาเจดีย์กาบาเอ, พระเจดีย์สุเล, วัดพระเขี้ยวแก้วจุฬามณี เป็นต้น แต่หากใครอยากช็อปปิ้งหรือหาของอร่อยๆ ทานก็ต้องไปที่ตลาดสก็อต, ไชน่าทาวน์ ฯลฯ หรืออยากไปถ่ายรูปชิคๆ เที่ยวแบบชิลๆ ก็ต้องไปที่ทะเลสาบกันดอจีได้เลย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว22

ถ้าไปพม่าก็ต้องไปลองบรรดาแกงกะหรี่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงกะหรี่หมู กุ้ง ปลา เนื้อ ที่มีให้เลือกทานจำนวนมาก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และผักเครื่องเคียงที่มีให้เลือกทานแบบไม่อั้น บอกเลยว่าอิ่มอร่อยแถมถูกด้วย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว02

ยำสลัดใบชา อีกหนึ่งเมนูที่ชาวพม่านิยมทานกัน รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และมีรสขมจากใบชาหมัก ทานพร้อมกับกะหล่ำปลี ถั่วลิสง มะเขือเทศ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา กระเทียมสับ ซึ่งสามารถหาทานได้ง่ายตามร้านทั่วไป รสชาติจะถูกปากหรือเปล่าไม่รู้ แต่ถ้าไปต่างประเทศก็ต้องลองพวกอาหาร Local Food แบบนี้นี่แหละ

สำหรับโรงแรมแนะนำในย่างกุ้ง เช่น Sedona Hotel Yangon, Best Western Chinatown Hotel, โรงแรมอื่นๆ ในพม่า

จองตั๋วเครื่องบิน

4. ปีนัง ประเทศมาเลเซีย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว11

หนึ่งในประเทศอาเซียนที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศไทยและน่าไปเที่ยวมากก็คือ “ปีนัง” ประเทศมาเลเซีย ปีนังเป็นรัฐหนึ่งของมาเลเซียที่เพื่อนๆ สามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเองแบบไม่ลำบากอะไรเลย สามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าและสามารถอยู่ในประเทศได้นาน 30 วัน แม้ปีนังจะมีพื้นที่เป็นเกาะ มีฝนตกบ่อย แต่ก็มีเสน่ห์ดึงดูดให้เป็นเมืองน่าเที่ยวจนทำให้เราหลงลืมความเปียกชื้นของฟ้าฝนได้เลย อาจเป็นเพราะปีนังมีวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ผลงานศิลปะ อาหาร Street Food และสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายสไตล์ให้เราได้เที่ยวกัน

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว23

การเดินทางในปีนังไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อนๆ สามารถนั่งรถเมล์ เช่าจักรยานปั่นเอง หรือจะจ้างรถสามล้อปั่นก็ได้เช่นกัน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในปีนัง เช่น

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว12 เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว10

“ปีนังฮิลล์” จุดชมวิวเมืองจอร์จทาวน์ของปีนังที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 823 เมตร ซึ่งอากาศข้างบนก็จะเย็นๆ หน่อย โดยเพื่อนๆ สามารถนั่งรถรางไฟฟ้าขึ้นไปได้ หรือใครอยากออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้นไปก็ได้เช่นกัน

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว08

“วัดเก๊กลกสี่” วัดเก่าแก่ของปีนังที่สร้างขึ้นเมื่อปี สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1893 โดยภายในวัดมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่สูงมากถึง 30.2 เมตร ให้เพื่อนๆ ได้กราบไหว้ขอพรกัน นอกจากนั้นภายในวัดยังมีบ่อเต่าที่สามารถให้อาหารเต่ากันได้ด้วย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว20

วัยรุ่นสายฮิปต้องไม่พลาดถ่ายรูปคู่กับ Street Art ตามกำแพงที่เมืองปีนังด้วยนะ

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว03 เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว04

“สวนอวตาร” ที่บรรดาต้นไม้ถูกตกแต่งด้วยไฟนีออนให้เราได้ถ่ายรูปเล่นกันเหมือนดั่งอยู่ในสวนอวตารเลย ที่สำคัญคือเข้าฟรีด้วย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว34

อย่างที่บอกไปว่าปีนังเป็นเกาะ ดังนั้นก็ไม่ควรพลาดไปเที่ยวที่ “บาตูเฟอร์ริงกี” ชายหาดชื่อดังที่สามารถนอนอาบแดด โดดร่มพาราเซล ขับเจทสกี และทำกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ ได้
ที่ปีนังยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ ได้เที่ยวอยู่อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติปีนัง, คฤหาสน์เฉิงฟัตเจ๋อ, หมู่บ้านชาวประมง, ป้อมปราการ Cornwallis, สะพานปีนัง, ตลาดกลางคืน Batu Ferringhi ฯลฯ

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว33 เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว16

ในส่วนของเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดเลยก็คืออาหารเปอรานากันหรืออาหารเนียงยา ซึ่งเป็นอาหารลูกครึ่งจีน – มลายู ที่ปรุงด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร กะทิ และอื่นๆ อีกมากมายเข้าด้วยกันที่มีให้เลือกทานหลากหลายเมนู รวมถึงของหวานด้วย

เที่ยว-พม่า-สิงคโปร์-ลาว06

หรือจะเป็นล็อก ล็อก จิ้มจุ่มของชาวมลายูที่เสียบเป็นไม้ ให้เพื่อนๆ ได้จุ่มลวกลงไปในน้ำซุปแล้วจิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของที่นั่น รวมไปถึงอาหาร Street Food ที่มีขายตามข้ามทางจำนวนมากก็ต้องไม่พลาดเช่นกัน

ปีนังเป็นเกาะที่ไม่ใหญ่มากและเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เราแนะนำให้เพื่อนๆ มาเที่ยวกัน รับรองว่าสนุกและได้เที่ยวครบทุกสไตล์อย่างแน่นอน

สำหรับโรงแรมแนะนำในปีนัง เช่น Le Dream Boutique Hotel, G Hotel Gurney, โรงแรมอื่นๆ ในมาเลเซีย

จองตั๋วเครื่องบิน

btn-malaysia