เมืองซัวเถา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมืองท่านานาชาติ และเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน ซึ่งตอนนี้กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เนื่องจากเป็นเมืองท่าริมทะเลที่มีภูมิทัศน์สวยงาม และยังมีสถาปัตยกรรม บ้านเรือนรวมถึงวัดวาอารามแบบจีนโบราณไว้ให้ดื่มด่ำวัฒนธรรมชาวจีนกันได้อย่างเต็มที่ วันนี้เรามี 3 Must See  3 สถานที่บรรยากาศดียอดนิยมบริเวณเมืองซัวเถามาฝากกันกันค่ะ ใครชอบแบบไหนก็เลือกจดไว้ในลิสต์ได้เลยนะคะ

1.Zhongshan Park

Zhongshan Park-1Zhongshan--Park-3

เริ่มต้นกันที่ Zhongshan  Park หรือ สวนซงชาน สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศสวน สวนซงชาน คือสวนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในเมืองซัวเถา เปิดให้เข้าชม 24 ชั่วโมงและไม่เสียค่าใช้จ่ายในการชมค่ะ ตัวสวนตั้งอยู่ทางด้านเหนือของถนน Zhongshan  เรียกได้ว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองซัวเถาเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นสวนสาธารณะให้พักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์แล้ว ด้านในสวนยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองซัวเถา สวนสัตว์ สวนสนุกขนาดเล็ก สถานที่ออกกำลังกาย และลานสเก็ตน้ำแข็งไว้ให้บริการในฤดูหนาวอีกด้วย สวนซงชานไม่ได้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังรวมถึงชาวซัวเถาเองและชาวจีนจากเมืองอื่นอีกด้วย ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวเมืองซัวเถา ผ่านบรรยากาศสบาย ๆ  และภูมิทัศน์สวยงามที่เต็มไปด้วยต้นไม้และการตกแต่งแบบจีนดั้งเดิม ก็อย่าลืมจดชื่อสวนซงชานไว้ในลิสต์นะคะ

การเดินทางไปสวนซงชาน สามารถใช้บริการรถประจำทางสาย 4, 7, 13, 17 และ 26 ไปลงหน้าสวนได้นะคะ ส่วนโรงแรมใกล้ๆ ตัวสวนก็มีอยู่หลายที่ เช่น  Emperors Palace HotelInternational  Conference  Exhibition  Hotel  หรือ  Sheraton Shantou Hotel  เป็นต้นค่ะ

2.Nan Ao Island

Island scenery, shot in ChinaOLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nan Ao Island หรือเกาะหนานโอว เป็นอีกหนึง Must see มีชื่อเสียงของเมืองซัวเถา ขวัญใจคนชอบบรรยากาศสบาย ๆ ริมทะเล เนื่องจากมีภูมิทัศน์ที่สวยงามจนได้รับการขนานนามว่า ไข่มุกบนท้องทะเล และถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเกาะที่สวยที่สุดของมณฑลกวางตุ้ง นอกจากมีหาดทรายที่สวยงามและน้ำทะเลใสกิ๊งแล้ว บนเกาะยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติเขาฮวงหัว ซึ่งเต็มไปด้วยพรรณไม้น่าสนใจนา ๆ ชนิดและวัดจีนโบราณที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนอันสวยงามกว่า 30 วัด ถ้าใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศบริสุทธิ์ริมชายหาดของเมืองซัวเถา พร้อมทั้งชมพรรณไม้น่าสนใจและสถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิมที่สวยงาม เกาะหนานโอวก็ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

การเดินทางไปเกาะหนานโอว สามารถโดยสารเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือ Laiwu ในตัวเมืองซัวเถา หรือโดยสารรถบัสจาก Shantou  General  Coach  Station ค่ะ โรงแรมในตัวเมืองซัวเถาที่ใกล้กับสถานีขนส่งและท่าเรือ ก็มีให้เลือกหลายที่ เช่น Jinjiang  Inn  Hengshan  Road, Green  Tree  Inn  Tianshan  Road, หรือ Habour  Plaza  Hotel  Chao’an เป็นต้น

มาต่อกันที่อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เมืองซัวเถากันบ้างนะคะ Must see ลำดับที่ 3 นี้อยู่ในเมืองแต้จิ๋ว ที่ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเยือนซัวเถาแล้ว ก็มักจะแวะไปที่นี่ด้วยเสมอ เพราะอยู่ห่างจากเมืองซัวเถาไปแค่ประมาณ 40 กิโลเมตรเองล่ะค่ะ

3.Guangji Bride ( Xiangzi Bride )

aaghero_newroute_zh

สะพานกวงจี หรือสะพานเซียงซื่อ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำฮั่นโบราณที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานกว่า 840 ปี และยังเป็นสะพานยกแบบเปิดเปิดได้แห่งแรกของโลกอีกด้วย ตั้งอยู่ด้านนอกประตูด้านตะวันออกของกำแพงเมืองเก่า ( Old City Wall ) ในเมืองแต้จิ๋ว โดยตัวสะพานมีความยาว 517.95 เมตร และในทุกระยะ 100 เมตรจะมีศาลาตั้งอยู่ โดยสะพานกวงจีประกอบไปด้วยศาลาทั้งหมดถึง 24 ศาลา แต่ละศาลาต่างมีรูปแบบประติมากรรมที่แตกต่างกันออกไป ช่วงกลางของสะพาน จะสามารถเปิด ปิดให้เรือข้ามไปมาได้ สะพานกวงจีถือเป็นอีกหนึ่งสะพานเก่าแก่ที่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาดถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนเมืองซัวเถานะคะ เพราะนอกจากจะได้เต็มอิ่มกับความสวยงามของตัวสะพาน ศาลา และประวัติศาสตร์อันยาวนานของสะพานแล้ว ยังจะได้รับลมเย็น ๆ บรรยากาศดี ๆ จากแม่น้ำฮั่นอีกด้วย

การเดินทางจากเมืองซัวเถาไปเมืองแต้จิ๋วก็สะดวกสบายค่ะ สามารถนั่งรถบัสจาก สถานีรถบัส Taoyuan Station ในตัวเมืองซัวเถาหรือจากสนามบินซัวเถา Jieyang Chaoshan Airport ไปลงที่สถานีรสบัสในตัวเมืองแต้จิ๋ว และนั่งรถบัสหมายเลข 3 หรือ 10 ไปที่สะพานกวงจีได้เลย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือจะเลือกใช้บริการ Taxi จากเมืองซัวเถาไปที่เมืองแต้จิ๋วเลยก็ได้นะคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที สะพานกวงจีเปิดให้เข้าชมทุกวัน วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.30 – 17.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 9.00 – 17.30 น. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 60 หยวนต่อคนค่ะ โรงแรมใกล้สะพานกวงจีก็มีหลายตัวเลือก เช่น  Bojia Business Hotel, Chaozhou Huayuan Hotel หรือ Super 8 Hotel Chaozhou Feng Xi Square เป็นต้น

จองโรงแรมและที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในซัวเถา