“ขนม” เป็นของฝากขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น ชนิดที่ใครไปเยือนญี่ปุ่นก็ต้องได้ขนมติดไม้ติดมือกลับมากันแทบทุกคนเลยล่ะค่ะ ขนมที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น มีหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบให้เลือกสรร เป็นเหมือนสวรรค์ของนักกินขนมเลยก็ว่าได้ วันนี้เรามีลิสต์Sweets must buy… 5 ขนมของฝากห้ามพลาดจากญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ

1.Royce Chocolate

ADELAIDE, AUSTRALIA - May 25, 2014: A Studio shot of a box of Royce Chocolate Potato Chips. Popular Japanese Chocolate maker which sells its products internationally.

หนึ่งในขนมที่ติดอันดับของฝากยอดฮิตก็คือ Royce Chocolate ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต ร้านขายส่งขนม และสนามบิน มีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Royce Potato Chip Chocolate มันฝรั่งแผ่นเคลือบช็อคโกแลต Royce Nama Chocolate ช็อคโกแลตนิ่มทำจากครีมสด Royce Petiti Truffle ช็อคโกแลตลูกกลมสอดไส้รสพราลีน ส้มกานาซหรือเชอร์รี่Royce Nutty Bar Chocolate ช็อคโกแลตแท่งเล็ก ๆ ที่มีส่วนผสมสารพัดถั่วรวมกัน 4 ชนิดคือ ถั่วแมคคาเดเมีย, ถั่วมะม่วงหิมพานต์, ถั่วลิสง และถั่วอัลมอนด์ รสชาติกรุบกรอบหวานมัน Royce Matcha Almond Chocolate ช็อคโกแลตเคลือบชาเขียวทั้งลูก Royce Chocolate Wafers เวเฟอร์เคลือบช็อคโกแลตสอดไส้ครีมรสฮาเซลนัท ทีรามิสุ ชาเขียว หรือมะนาว Royce Popcorn Chocolate ป๊อบคอร์กรอบราดช็อคโกแลต เป็นต้นค่ะ

2.Kit Kat

kan

อีกหนึ่งขนมของฝากยอดฮิตจากญี่ปุ่น ที่แม้จะมีจำหน่ายในไทย แต่ก็ไม่หลากหลายตระการตาเท่ากับในประเทศต้นตำรับ Kit Kat จึงกลายมาเป็นช็อคโกแลตของฝากที่อยู่ในลิสต์ของใครหลาย ๆ คน รสยอดนิยมในญี่ปุ่นมีหลายรส นอกจากรสพื้นฐาน เช่น ข็อกโกแลต สตรอเบอร์รี่ หรือชาเขียวแล้ว แต่ละจังหวัดหรือแต่ละเมือง ก็จะมี Kit Kat รสชาติต่างกันออกไป เช่น

โตเกียว ( Tokyo ) มีรสน้ำเชื่อมไซรัป Kit Kat ไวท์ช็อกโกแลตหวานอร่อยจากรสชาติดั้งเดิมของน้ำเชื่อมขนมร้านเออิทาโร่ ร้านเก่าแก่ในเมืองโตเกียว และรสรัมลูกเกด รสชาติแปลกใหม่ที่ผสมผสานเหล้ารัมกับลูกเกดไว้ด้วยกัน

เกียวโต ( Kyoto ) เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีชาที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น Kit Kat ที่นี่จึงมีส่วนผสมของชาเป็นส่วนใหญ่ เช่น รสชาเขียวมัทฉะ Kit Kat ที่ใช้ชาเขียว Uji Matcha รสชาติเข้มข้นของดีในเกียวโตเป็นส่วนผสม และรสชาโฮจิ Kit Kat ที่มีส่วนผสมของชาเขียวโฮจิรสชาติหอมหวานและไวท์ช็อคโกแลต

คิวชู ( Kyushu ) มีรสสตรอเบอร์รี่คัดพิเศษอะมะโอ ซึ่งสตรอเบอร์รี่สายพันธ์นี้ถือเป็นราชาของสตรอเบอร์รี่  และรสมันหวานม่วง มีส่วนผสมของมันม่วงที่เป็นของดีขึ้นชื่อในคิวชู

โคชิเนะสึ ( Koshinetsu ) มีรสบลูเบอรี่ชีสเค้ก Kit Kat ไวท์ช็อคโกแลตรสชีสสอดไส้บลูเบอร์รี่

นิกาตะ ( Niigata ) มีรสสาลี่ Kit Kat ไวท์ช็อคโกแลตสอดไส้สาลี่สายพันธ์ Le Lectier หวานฉ่ำ

โทโฮคุ ( Tohoku ) มีรสถั่วแระญี่ปุ่น Kit kat รสพื้นบ้านแบบเฉพาะที่จะพลาดไม่ได้

โทไค โฮคุริคุ ( Tokai Hokuriku ) มีรสแซนวิชขนมปังอบไส้ถั่วแดง ซึ่งขนมปังอบไส้ถั่วแดง เป็นเมนูยอดฮิตในร้านกาแฟของที่นี่

ชิสึโอกะ( Shizuoka ) มีรสวาซาบิ ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อ รสชาติวาซาบิจะไม่เผ็ดร้อน เนื่องจากใช้วาซาบิแบบอ่อน ๆ ผสมกับรสหวานของไวท์ช็อคโกแลต เป็น Kit Kat แบบพื้นเมืองญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่ห้ามพลาด

โยโกฮาม่า ( Yokohama ) มีรสสตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก Kit Kat ไวท์ช็อกโกแลตสอดไส้สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก ซึ่งเป็นขนมยอดนิยมของโยโกฮาม่า

นากาโกะ ( Nagano ) มีรสพริกญี่ปุ่น Kit Kat รสชาติแปลกที่ผสมผสานความเผ็ดของพริก และความหวานปนขมของช็อคโกแลตไว้ด้วยกันได้เป็นอย่างดี และรสแอปเปิ้ลชินชู Kit Kat ที่ใช้แอปเปิ้ลชินชู สายพันธ์แอปเปิ้ลชื่อดังของตัวจังหวัดเป็นส่วนผสม

ชุโกกุ ( Chugoku ) มีรสรวมรสส้ม Kit Kat ที่มีส่วนผสมของรสมะนาว ส้มและเลมอน

นอกจากนี้ในโตเกียวยังมี Kitkat Chocolatory ซึ่งเป็นบูติกช็อกโกแลตบาร์แห่งแรกของโลกไว้สำหรับสาวก Kit Kat อีกด้วยนะคะ Kit kat ที่วางขายในร้านจะเป็นรสชาติพิเศษ ทำมาจากช็อคโกแลตคุณภาพสูง บางรสชาติไม่มีวางขายที่อื่น เช่น Kitkat Sublime Set ซึ่งนำ Couverture Chocolate ช็อคโกแลตระดับพรีเมี่ยมที่มีส่วนผสมของโกโก้มากเป็นพิเศษมาใช้ในการผลิต ประกอบไปด้วย Kit Kat Sublime White รสไวท์ช็อคโกแลตเข้มข้นหวานมัน Kit Kat Sublime Raspberry รสดาร์กช็อคโกแลตราสพ์เบอร์รี่ หรือ Kit Kat Cherry Blossom Green Tea ช็อคโกแลตชาเขียวสูตรพิเศษผสมกับผงแป้งที่บดจากดอกซากุระ มีรสชาติอร่อยและกลิ่นหวานหอมเฉพาะตัว เป็นต้นค่ะ

Kit Kat Chocolatory ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินของห้างเซบุ ( Seibu Department Store ) เปิดทำการทุกวัน จันทร์ – เสาร์ เวลา 10.00 น. – 21.00 น. วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 น. – 20.00 น. การเดินทาง สามารถใช้บริการรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Y-Yuracucho Line ( สีเหลือง ) ลงสถานี Y09- Ikebukuro, หรือสาย F-Fukutoshin Line ( สีเหลือทอง ) ลงสถานี F09- Ikebukuro หรือ M-Marunouchi Line( สีแดง ) ลงสถานี M25 Ikebukuro ใช้ทางออกที่ 44 โรงแรมแนะนำใกล้ Kit Kat Chocolatory –IRORI Nihonbashi Hostel and Kitchen ,  Tokyu Stay Nihombashi หรือ Hotel Hokke Inn Nishonbashi  เป็นต้น

3.Pocky

Pocky

บิสกิตชนิดแท่ง ของฝากยอดฮิตจากแบรนด์ “กูลิโกะ” ป๊อกกี้เป็น เป็นหนึ่งในขนมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต ร้านขายส่งขนม และสนามบิน มีหลายขนาดให้เลือกสรร ทั้งแบบแท่งใหญ่ยักษ์ แท่งขนาดปกติ และแท่งขนาดเล็กแบบหัวไม้เบสบอล และยังมักออกแบบ Package ใหม่ ๆ ตามช่วงเวลาเพื่อให้ผู้บริโภคได้สนุกสนานในการติดตามรสชาติ มีหลากหลายรสชาติไม่แพ้ Kit Kat  เช่น รสวนิลา, รสช็อคโกแลต, รสชาเขียว, รสสตรอเบอร์รี่ และรสแคนตาลูป เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี Giant Pocky แบบเฉพาะภูมิภาค ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เป็นแคมเปญใหม่อีกด้วย โดยจะมีรสชาติพิเศษทั้งหมด 3 รส จากของดีประจำท้องถิ่น คือ รสเมลอน Yubari Melon ของดีจากเกาะฮอกไดโด รสองุ่นม่วง Shinshu Kyoho องุ่นยอดนิยมจากจังหวัดนากาโนะ และรสชาเขียว Uji Matcha จากกรุงเกียวโตค่ะ

4.พุดดิ้ง

Creme caramel , Caramel custard , Custard pudding in white plat on white background

อีกหนึ่งขนมของฝากยอดฮิตจากญี่ปุ่น “พุดดิ้ง” ที่มีหลายรูปแบบและ Package ให้เลือกสรร หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต ร้านขายส่งขนม และสนามบิน แต่วันนี้เรามี 3 พุดดิ้งของฝากยอดนิยมในแต่ละเมืองมาฝากกันค่ะ

เริ่มกันที่พุดดิ้งของฝากจากฮอกไกโด Bocca พุดดิ้งนมราดซอสคาราเมล ซึ่งมีรูปร่างคล้ายลูกบอลลูนเป็นเนื้อครีมนุ่มละมุนบวกกับซอสคาราเมลหอมหวาน หาซื้อได้ตามร้านของฝาก ห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาเก็ตในเขตฮอกไกโดค่ะ โรงแรมแนะนำใกล้สถานี JR Sapporo บนเกาะฮอกไกโด Sapporo Grand Hotel ,  Century Royal Hotel Sapporo  หรือ Hotel Monterey Sapporo เป็นต้น

พุดดิ้งลูกเจี๊ยบปิโยริน ( Piyorin ) พุดดิ้งของฝากยอดนิยมของร้าน Café Gentiane ที่สถานีรถไฟ JR Nagoya เมืองนาโงย่า ความพิเศษของพุดดิ้งปิโยรินคือ ทางร้านจะตกแต่งพุดดิ้งให้กลายเป็นลูกเจี๊ยบน่ารัก ด้านในเป็นเนื้อพุดดิ้งชิ้นสี่เหลี่ยม ด้านนอกเป็นสปอนจ์เค้กรูปลูกเจี๊ยบ ตกแต่งหน้าตาด้วยช็อคโกแลตและครีมเนื้อฟู การเดินทางไปร้าน Café Gentiane สามารถใช้บริการรถไฟ JR ไปลงที่สถานี JR Nagoya ได้เลยค่ะ ร้านจะอยู่ฝั่งทางเดินกลางสถานี Café Gentiane เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 22.00 น. นะคะ โรงแรมแนะนำใกล้สถานี JR Nagoya  – Dawiya Roynet Hotel Nagoya – Ekimae Royal Park Hotel the Nagoya  หรือ Hotel Route Inn Nagoya Imaike  เป็นต้น

พุดดิ้งโกเบ ขนมหวานที่มีชื่อเสียงของเมืองโกเบ หาซื้อได้ตามร้านของฝาก ห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาเก็ตในเมืองโกเบค่ะ เนื้อพุดดิ้งโกเบจะมีเนียนนุ่ม หวานละมุนแต่ไม่เลี่ยน มีหลายรสให้เลือกสรร นอกจากรสออริจินัลแล้วยังมีรสเกาลัด รสช็อคโกแลต และรสชีสอีกด้วย

โรงแรมแนะนำในเมืองโกเบ Sannomiya Terminal Hotel ,  The B Kobe หรือ Hotel Monterey Kobe  เป็นต้น

5.ชีสเค้ก

Cheese Cake

ขนมของฝากยอดฮิตจากญี่ปุ่นอีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้คือ “ชีสเค้ก” ค่ะ โดยจะมีหลายรสชาติ หลายรูปแบบ หาซื้อได้ตามร้านขายของฝาก ร้านขายส่งขนม ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต และสนามบิน เค้กเนื้อบวกกับความหวานเค็มของชีสจะต้องถูกใจคนได้รับของฝากกันอย่างแน่นอน วันนี้เรามี 2 ร้านชีสเค้กชื่อดังในญี่ปุ่นมาแนะนำกันค่ะ

ร้าน LeTAO

ร้านขนมชื่อดังในเมืองโอตารุ ฮอกไกโด ที่มีชีสเค้กหลากหลายแบบให้เลือกสรร รวมถึงเมนูพิเศษยอดฮิต Double Fromage ชีสเค้กรสนมเนื้อนุ่มละลายในปาก รสชาติหวานกลมกล่อม โดยชีสเค้กชั้นบนจะเป็นชีสเค้กสด และชั้นล่างจะเป็นชีสเค้กอบ ร้าน LeTao มีสาขาย่อยมากมายในเมืองโอตารุ และกำลังขยายสาขาไปในต่างประเทศ คือประเทศไทยที่ห้างสรรพสินค้าพารากอน และประเทศเกาหลีในกรุงโซลค่ะ แต่ถ้าใครอยากฟินกับความเป็นออริจินัลก็ต้องนี่เลยค่ะ LeTao สาขาใหญ่ตั้งอยู่ที่หัวมุมแยก Marchen Square เมืองโอตารุ สามารถนั่งรถไฟจาก Sapporo ไปลงที่สถานี Minami Otaru ข้ามถนนฝั่งขวามือเดินไป 1 บล็อกแล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปอีก 350 เมตรก็จะถึงตัวร้านค่ะ โดย LeTao สาขานี้จะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น. โรงแรมแนะนำใกล้ร้าน LeTao เมืองโอตารุ Hotel Nord OtaruDormy Inn Premium Otaru หรือ Grand Park Otaru เป็นต้น

ร้าน Pablo

อีกหนึ่งร้านขนมชื่อดังจากเมืองโอซาก้า ที่มีจุดขายคือชีสเค้ก และชีสทาร์ต รสอร่อยหอมหวาน ชีสทาร์ตก้อนใหญ่สอดไส้เนื้อเค้กแบบละลายในปากยี่ห้อดังนี้ การันตีความอร่อยได้จากการคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีตั้งแต่ครีมชีส นมสดที่ต้องมาจากวัวพันธ์อาวะจิมะ วัวพันธ์พิเศษของภูมิภาคโอซาก้าที่ได้รับการดูแลอย่างดีเพื่อให้ได้นมที่มีคุณภาพเยี่ยม รวมถึงกรรมวิธีการอบชนิดพิเศษสูตรลับเฉพาะของพาโบล เมนูหลัก ๆ ของร้านคือ Premium Cheese Tart ชีสทาร์ตเนื้อนุ่ม เคลือมครีมบรูเล่ และ Oven Fresh Cheese Tart หรือ Yakitate Cheese Tart Chizutaruto ชีสทาร์ตกรอบนอกนุ่มใสไส้ลาวาไหลเยิ้ม ค่ะ

Pablo มีสาขามากมายในเมืองโอซาก้า เช่น ที่ Umeda, Dotombori, Shinsaibashi, Namba City หรือสถานี JR Osaka เป็นต้นค่ะ โดยร้าน Pablo เปิดตัวสาขาแรก ที่ห้างสรรพสินค้า Whitty Umeda อยู่ทางเดินเชื่อมต่อใต้ดินใกล้กับห้างสรรพสินค้า Hankyu Umeda ภายในสถานี Umeda การเดินทาง สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย M-Midosuji Line ( สายสีแดง ) ลงสถานี M16 Umeda หรือนั่งรถไฟ JR West สาย Osaka Loop Line ( สายวงกลม ) ลงที่สถานี Osaka Station ได้เลยค่ะ โดยร้านจะเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 21.00 น. โรงแรมแนะนำใกล้ห้างสรรพสินค้า Whitty Umeda – Hotel Il MonteHotel Kinki หรือ Hearton Hotel Kitaumeda เป็นต้น

นอกจากมีหลายสาขาในเมืองโอซาก้าแล้ว ตอนนี้ Pablo ก็ได้ขยายสาขามาที่โตเกียวในย่านชินจูกุและชิบูย่าด้วยนะคะ โดยสาขาในย่านชินจูกุ ตัวร้านจะตั้งอยู่ในสถานีชินจูกุเลย สามารถนั่งรถไฟสาย Yamanote Line และออกทางออก West Exit หรือรถไฟใต้ดินสาย Marunouchi Line ออกทางออก A11 เปิดให้บริการทุกวันเวลา 11.00 – 22.00 น. ส่วนสาขาในย่านชิบูย่า สามารถนั่งรถไฟสาย Yamanote Line มาลงที่สถานี Shibuya ออกทางออก Hachiko Exit แล้วข้ามถนนมาฝั่งตึก Tsutaya เปิดให้บริการทุกวันเวลา 10.00 น. – 21.00 น. ค่ะ โรงแรมแนะนำใกล้สถานีชินจูกุ Ibis Tokyo Shinjuku , Capsule Hotel Anshin Oyado Premier Tokyo Shinjuku Station หรือ Hotel Sunroute Plaza Shinjuku เป็นต้น โรงแรมแนะนำใกล้สถานีชิบูย่า Shibuya Tokyo REI HotelShibuya Grandbell Hotel หรือ Tokyu Stay Shibuya Shin – Minamiguchi เป็นต้น

จองที่พักออนไลน์ในราคาสุดคุ้ม โรงแรมอื่นๆในญี่ปุ่น