ในปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนถือว่าแทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างแทนสิ่งต่างๆ รอบตัวของเราไปแล้ว และถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับนักเดินทางและขาเที่ยวอย่างเราๆ ที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งก็มีหลากหลายแอพพลิเคชั่นให้เราได้เลือกดาวน์โหลดติดโทรศัพท์ไว้ วันนี้ AirAsiaGo ขอคัดมาเน้น ๆ กับ 6 แอพพลิเคชั่นที่ควรดาวน์โหลดไว้ขณะเดินทางไปต่างประเทศให้เพื่อน ๆ ได้โหลดติดโทรศัพท์กันไว้

1. Google Map

5 Mobile Application ที่ควรดาวน์โหลดขณะเดินทางไปต่างประเทศ05

หนึ่งแอพพิเคชั่นที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการเดินทาง ที่จะนำคุณเดินทางไปในที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกขึ้น เนื่องจากเป็นแผนที่ที่มีข้อมูลครบถ้วนและแม่นยำใน 220 ประเทศและเขตแดน นำทางด้วยเสียงผ่านระบบ GPS สำหรับการขับขี่ ขี่จักรยาน และเดินเท้า รวมไปถึงมีการรวบรวมเส้นทางขนส่งสาธารณะ สามารถเช็คสภาพข้อมูลสดของการจราจร รายงานปัญหาจราจร และการกำหนดเส้นทางใหม่โดยอัตโนมัติเพื่อค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดได้ด้วย และที่สำคัญยังมีสตรีทวิวและภาพในอาคารของร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และอื่น ๆ ให้ดูอีกด้วยนะคะ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

2. App subway ประเทศต่าง ๆ

5 Mobile Application ที่ควรดาวน์โหลดขณะเดินทางไปต่างประเทศ04

การเดินทางไปยังต่างประเทศ หากไม่ได้เที่ยวแบบมีไกด์นำทาง หรือเช่ารถขับเที่ยวเอง การมีแอพฯ สำหรับบอกเส้นทางการใช้รถขนส่งสาธารณะสำหรับรถไฟใต้ดินหรือ Subway เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะในต่างประเทศเส้นทางการเดินรถไฟใต้ดินหรือ Subway ค่อนข้างซับซ้อน เช่นในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง สิงคโปร์ ซึ่งบางแอพฯ สามารถคำนวณเส้นทางก่อนออกเดินทางได้ด้วย จึงช่วยทำให้คุณถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำค่ะ

3. App คำนวณเงินบาทไทย

5 Mobile Application ที่ควรดาวน์โหลดขณะเดินทางไปต่างประเทศ03

อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน คุณจึงควรดาวน์โหลดแอพฯคำนวณเงินบาทติดโทรศัพท์ไว้ โดยเฉพาะเวลาเดินทางไปต่างประเทศแล้วจะซื้อของ รับประทานอาหาร ซื้อตั๋วท่องเที่ยวต่าง ๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเทียบจำนวนเงินบาทไทยค่ะ หรือเวลามีเพื่อนฝากซื้อของจะได้คำนวณคิดราคากันถูก ดังนั้นแล้วหากคุณมีการวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศควรโหลดติดตัวไว้เลยค่ะ ซึ่งก็มีให้เลือกดาวน์โหลด เช่น Currency Converter

4. AirAsiaGo Mobile App

5 Mobile Application ที่ควรดาวน์โหลดขณะเดินทางไปต่างประเทศ02

AirAsiaGo Mobile App แอพฯ สำหรับจองโรงแรมและเที่ยวบินของ AirAsia นับเป็นอีกหนึ่งแอพฯ ที่คุณควรโหลดติดโทรศัพท์ไว้ด้วยข้อดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น การถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน มีโรงแรมให้คุณเลือกจองกว่า 271,000 แห่งทั่วโลก ที่สำคัญมี Mobile Exclusive Deal ให้คุณจองบนมือถือถูกกว่าด้วย หรือหากคุณต้องการจองที่พักแบบกระชั้นชิดก็สะดวกสุด ๆ สามารถค้นหาที่พักใกล้ตัวคุณได้อย่างรวดเร็ว และมีหลายภาษาให้เลือกหลายภาษาเลยค่ะ รับรองว่าเวลาไปเที่ยวต่างประเทศแล้วดาวน์โหลดติดโทรศัพท์ไว้ไม่ลำบากแน่นอน สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

5. App แปลภาษา

5 Mobile Application ที่ควรดาวน์โหลดขณะเดินทางไปต่างประเทศ

แอพพลิเคชั่นแปลภาษาต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณคลายกังวลเวลาเดินทางไปต่างประเทศ หรือในประเทศที่คุณอาจจะไม่คุ้นเคยภาษาของที่นั่น ก็จะช่วยให้คุณสนทนากับชาวต่างชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับ App แปลภาษาต่าง ๆ ก็มีให้เลือกดาวน์โหลดหลากหลายแอพฯ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ซึ่งแต่ละแอพฯ ก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ที่เราอยากแนะนำก็เช่น Google Translate, My Language, Voice Translator, iTranslate Voice 2 เป็นต้น

6.App พยากรณ์อากาศ

5 Mobile Application ที่ควรดาวน์โหลดขณะเดินทางไปต่างประเทศ06

การพยากรณ์อากาศจะช่วยให้คุณได้วางแพลนการเที่ยวได้ถูกนะคะว่าควรเตรียมตัวอย่างไรสำหรับการท่องเที่ยวในทริปนั้นๆ ค่ะ  ซึ่ง The Weather Channel เป็นแอพพลิเคชั่นพยากรณ์อากาศที่ถือว่าแม่นยำ สามารถพยากรณ์อากาศได้ทั่วโลกเลยค่ะ โดยสามารถพยากรณ์ล่วงหน้าได้ถึง 36 ชั่วโมง พร้อมแสดงข้อมูลของอุณหภูมิ เวลาขึ้น – ตก ของพระอาทิตย์ ความเร็วลม ความชื้น ดัชนีรังสียูวี ฯลฯ ได้ด้วย และเพื่อให้การท่องเที่ยวไหลลื่นได้อย่างไม่สะดุด ดังนั้นโหลดติดโทรศัพท์ไว้เลยค่ะ