การท่องเที่ยวเป็นวิธีการสร้างความสุขของใครหลายคน ซึ่ง “เงิน” ก็นับเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้เราเดินทางได้อย่างสะดวกและมีความสุขได้ และปลายปีแบบนี้ก็เป็นช่วง High Season แห่งการท่องเที่ยวซะด้วย หลากหลายสายการบิน โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวต่างก็ออกโปรโมชั่นล่อตาล่อใจให้เงินในกระเป๋าสั่นเลยทีเดียว ดังนั้นเรามาเคล็ดลับ 10 วิธี save เงินในกระเป๋าให้วางแผนเที่ยวได้สบาย ๆ มาฝากกันค่ะ

1. วางแผนการเงินก่อนการเดินทาง

การวางแผนการเงินก่อนการเดินทางด้วยการตั้งงบประมาณล่วงหน้าเอาไว้ ตั้งแต่ตั้งงบค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรม คำนวณค่าเดินทางระหว่างวันไปยังสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงค่าอาหาร จะช่วยให้คุณรู้งบประมาณคร่าว ๆ ของทั้งหมดได้

2. ลดค่าใช้จ่ายประจำวัน

หากเรารู้งบประมาณของการท่องเที่ยวทั้งหมดแล้ว หากสูงเกินไปก็ลองวิธีลดค่าใช้จ่ายประจำวันของเราดูนะคะ ให้ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะว่า “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” เราจะได้ไปเที่ยวหลาย ๆ สถานที่ได้อย่างสบายใจ สิ่งของที่ไม่จำเป็นให้งดซื้อเอาไว้ก่อนเลยค่ะ

3. เก็บเหรียญและแบ่งเงินใส่ถุง

การเก็บเหรียญเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนใช้กัน อาจจะเลือกหยอดเก็บใส่กระปุกไว้ก็ได้ค่ะ หรือจะใช้วิธีแบ่งเงินใส่ถุงไว้ใช้เท่า ๆ กันทุกวัน ก็จะทำให้เรารู้ลิมิตการใช้เงินในแต่ละวันได้อย่างชัดเจน เป็นการบังคับการใช้เงินไปในตัวด้วย จะได้มีเงินไว้ไปเที่ยวอย่างตรงตามเป้าหมายค่ะ

4. จองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินแบบประหยัด

ปัจจุบันหลายสายการบินและโรงแรมต่างพาเหรดออกโปรโมชั่นราคาถูกให้เราเลือกอย่างมากมาย มีการจองผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งสะดวกต่อการเปรียบเทียบราคาเป็นอย่างมาก และการจองตั๋วเครื่องบินพร้อมโรงแรมไปเลยทีเดียวก็จะยิ่งทำให้คุณได้ราคาถูกลงกว่าเดิมหลายเท่า อย่างที่เว็บไซต์ www.airasiago.com ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ตรงคอนเซ็ปต์จองตั๋วเครื่องบินพร้อมโรงแรมแล้วจะได้ราคาประหยัด

5. จองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า

การจองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าเป็นเวลานานก็จะทำให้ได้ราคาถูกลงค่ะ หรือจองในช่วงที่มีโปรโมชั่นออกมาคุณจะได้รับความคุ้มค่าในตอนจอง เพราะการวางแพลนจองล่วงหน้าก็จะทำให้คุณได้มีเวลาเปรียบเทียบราคาตามแต่ละช่วงเวลาได้ด้วยค่ะ

6. เลือกช่วงเวลาการเดินทาง

การเลือกช่วงเวลาในการเดินทาง ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คุณ save เงินในกระเป๋าไว้ได้ดีทีเดียว การเลือกเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดาก็จะได้ราคาตั๋วเครื่องบินและโรงแรมในราคาถูกกว่าวันหยุดด้วยนะคะ

7. สังเกตเรทค่าเงินก่อนแลกใช้และหลังแลกคืน

หากคุณจะไปเที่ยวต่างประเทศจะให้ดีคุณควรศึกษาเรื่องการแลกเงินค่ะ ก่อนไปเที่ยวคุณควรแลกเงินในช่วงค่าเงินไทยแข็งตัว เพราะจะทำให้คุณแลกเป็นเงินต่างประเทศได้มากขึ้นนั่นเอง และหลังเที่ยวเสร็จให้รอค่าเงินไทยอ่อนตัว เพราะคุณจะแลกเงินต่างประเทศกลับเป็นเงินไทยได้มากขึ้น ซึ่งสามารถสังเกตค่าเงินขึ้น – ลง ได้จากเว็บไซต์การเงิน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณมีเงินไปเที่ยวได้มากยิ่งขึ้น และมีเงินเหลือเก็บไว้ในทริปต่อไปอีกด้วยค่ะ

8. ใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิต

หากบัตรเครดิตของคุณมีให้เลือกสะสมไมล์การเดินทางหรือสามารถนำคะแนนจากการใช้บัตรเครดิตมาแลกตั๋วเครื่องบินได้ ขอให้คุณใช้มันให้เกิดประโยชน์ค่ะ เพราะคุณจะได้เดินทางอย่างประหยัดหรืออาจเดินทางได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินเลย แน่นอนว่ามีเงินเหลือไปเที่ยวทริปต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย

9. รู้จักการออมเงิน

การออมเงินทุก ๆ วัน โดยเก็บแยกไว้เป็นเงินสำหรับท่องเที่ยวโดยเฉพาะก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีค่ะ หากคุณมีหลายทริป ก็ลองเฉลี่ยออกเป็นก้อน ๆ ของแต่ละทริปไป หรือลองเปิดบัญชีสำหรับเงินไว้ท่องเที่ยวโดยเฉพาะเป็นแบบบังคับฝากประจำทุก ๆ เดือน แล้วรอดอกเบี้ยจากธนาคารก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีเช่นกันค่ะ

10. หางานพิเศษทำ

เมื่อรู้จักวิธี save เงินแล้ว ก็ต้องหาวิธีมีเงินเพิ่มด้วยนะคะ ลองหางานพิเศษทำ ก็จะช่วยทำให้คุณมีเงินไปเที่ยวเพิ่มได้อย่างสบายใจ และเผื่อไปยังทริปหน้าได้อีกด้วยค่ะ