ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่แล้ว หลายๆ คนก็คงกำลังหาของขวัญปีใหม่ไว้ไปจับฉลากหรือมอบให้กับคนรัก คนสนิทกันอยู่อย่างแน่นอน โดยการเลือกของขวัญสักชิ้นนอกจากจะเลือกตามความชอบส่วนตัวหรือเลือกตามความชอบของคนที่เรากำลังจะมอบให้ สิ่งหนึ่งที่ควรตระหนักก็คือความหมายของของขวัญแต่ละชิ้นด้วย เพราะของขวัญแต่ละชิ้นก็จะมีความหมายซ่อนอยู่ ซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี โดยในวันนี้ AirAsiaGo จะขอนำเสนอ 10 ของขวัญปีใหม่ต้องห้ามที่มีความหมายติดลบมาให้เพื่อนๆ ดูกัน จะได้หลีกเลี่ยงการซื้อ ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

1. มีดหรือของมีคม

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ08

การให้มีดหรือของมีคมอื่นๆ เช่น มีดสั้น กรรไกร คัทเตอร์ เข็มกลัด ฯลฯ ที่มีความแหลมคม สามารถทิ่มแทงได้เป็นของขวัญวันปีใหม่ให้กับใครนั้นถือเป็นสิ่งไม่ดี เพราะในสมัยก่อนมีความเชื่อกันว่าผู้ที่ได้รับของขวัญเหล่านี้จะโชคร้าย เกิดอันตราย เจ็บป่วยได้ หรือจะทำให้มิตรภาพระหว่างผู้ให้และผู้รับขาดลงได้ เนื่องจากมีดหรือของมีคมเปรียบเสมือนอาวุธที่สามารถทำร้ายกันและกันได้นั่นเอง แต่ก็จะมีวิธีแก้เคล็ดด้วยก็คือหากได้รับมีดหรือของมีคมเป็นของขวัญ ให้ผู้รับมอบเงินเล็กๆ น้อยๆ กลับคืนไปเพื่อเป็นการแก้เคล็ดว่าเราซื้อเอง ไม่ได้รับของขวัญมาจากใคร
หากใครที่ชอบการทำอาหารเชื่อว่าหากมีคนมอบชุดมีดทำครัวให้เป็นของขวัญก็คงจะถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน และหากพูดถึงประเทศที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของคุณภาพมีดก็ต้องประเทศญี่ปุ่นเลย ถ้าใครคิดจะหาชุดมีดทำครัวสักชุดไว้เป็นของขวัญก็สามารถไปเลือกซื้อที่ญี่ปุ่นกันได้นะ รับรองว่ามีให้เลือกเพียบ

จองตั๋วเครื่องบิน

จองโรงแรมและที่พักใน ญี่ปุ่น  ได้ทันที

2. นาฬิกา

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ05

หลายคนคงเคยได้ยินว่าการมอบนาฬิกาให้เป็นของขวัญถือเป็นลางไม่ดี เพราะมีความหมายในทางลบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมื่อนาฬิกาหยุดเดิน ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้กับผู้รับก็จะหมดลง การให้นาฬิกาเปรียบเสมือนจำกัดเวลาชีวิตของคนรับให้เหลือน้อยลง ฯลฯ แต่ปัจจุบันหลายคนก็นิยมซื้อนาฬิกาเป็นของขวัญให้แก่กัน เพราะเวลาเป็นสิ่งมีค่า การให้นาฬิกาก็เปรียบเสมือนการมอบสิ่งมีค่าให้แก่กัน ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล หากใครไม่สบายใจเมื่อได้รับนาฬิกาเป็นของขวัญก็สามารถแก้เคล็ดด้วยการมอบเงินเล็กๆ น้อยๆ กลับไปให้เพื่อเป็นการแก้เคล็ดว่าเราซื้อเองก็ได้ และหากเอ่ยถึงประเทศแห่งนาฬิกาที่มีชื่อเสียงโด่งดังคงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั่นเอง

จองโรงแรมและที่พักใน สวิตเซอร์แลนด์  ได้ทันที

3. รองเท้า

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ02

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าการให้รองเท้าเป็นของขวัญมีความเชื่อว่าจะทำให้ความสัมพันธ์จบลง ถ้าเป็นแฟนกันก็อาจจะเลิกกัน เพราะอีกฝ่ายอาจจะออกไปจากชีวิตได้ และในภาษาจีนกวางตุ้งก็ออกเสียงคำว่ารองเท้าว่า “ไห่” ซึ่งพ้องเสียงกับการถอนหายใจ หมายถึงเป็นการส่งมอบความและโชคร้ายไปให้กับผู้รับ แต่ทั้งนี้เราก็สามารถมอบเงินเล็กๆ น้อยๆ ให้กับผู้ให้ของขวัญเราได้เพื่อเป็นการแก้เคล็ด แต่ถ้าคนที่เราจะซื้อของขวัญให้ชอบรองเท้ามากๆ ขอแนะนำแหล่งช้อปรองเท้าสุดถูก นั่นก็คือไต้หวันและญี่ปุ่นซึ่งเป็นแหล่งช้อปรองเท้าที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด

จองตั๋วเครื่องบิน

จองโรงแรมและที่พักใน ไต้หวัน  ได้ทันที

4. เสื้อผ้าสีดำ

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ04

สีดำเป็นสีแห่งความโศกเศร้าและการไว้อาลัย ดังนั้นการมอบเสื้อผ้าสีดำให้เป็นของขวัญกับใครจึงมีความเชื่อว่าเราอาจจะต้องไปงานศพคนๆ นั้น อีกอย่างการมอบชุดดำก็เปรียบเสมือนการมอบความโศกเศร้าให้กับผู้รับอีกด้วย จะให้ดีก็ควรเลือกเสื้อผ้าสีสันสดใสจะดีกว่า และหากพูดถึงประเทศที่มีแหล่งช้อปเสื้อผ้าราคาถูก คุณภาพดีก็ต้องที่เกาหลีเลย

จองตั๋วเครื่องบิน

จองโรงแรมและที่พักใน เกาหลีใต้  ได้ทันที

5. รูปถ่าย

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ10

หากเพื่อนๆ คิดจะมอบรูปถ่ายเดี่ยวๆ ของตัวให้ไว้ให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนรักแล้วล่ะก็ เราอยากให้ลองทบทวนดูอีกสักครั้ง เพราะมีความเชื่อต่อๆ กันมาว่าการมอบรูปถ่ายของเราให้แก่คนรักเป็นของขวัญ เปรียบเสมือนว่าเราได้มอบรูปไว้ให้ดูต่างหน้า ความสัมพันธ์ของผู้ให้กับผู้รับก็จะห่างกันไปเรื่อยๆ แนะนำว่าหากจะให้รูปถ่ายก็เป็นรูปคู่กันจะดีกว่า

6. ดอกเบญจมาศ.

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ09

แม้ว่าดอกเบญจมาศจะสวยงามแค่ไหน แต่ดอกเบญจมาศมักจะถูกใช้ในงานศพและนำมาจัดเป็นพวงหรีด โดยเฉพาะในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น และในแถบยุโรปบางประเทศยังถือว่าดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย การไว้ทุกข์ และความโศกเศร้าเสียใจ ดังนั้นแล้วหากคิดจะมอบดอกเบญจมาศไว้ให้เป็นของขวัญปีใหม่เพื่อเซอร์ไพรส์ใครล่ะก็ ลองคิดดูให้ดีๆ นะ

7. ผ้าเช็ดหน้า

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ01

หากเพื่อนๆ กำลังคิดจะมอบสิ่งของติดตัวสักชิ้นไว้ให้ใครสักคนเพื่อพกติดตัวตลอดเวลาอย่างผ้าเช็ดหน้า ก็มีความเชื่อกันว่าไม่ควรมอบให้แก่กัน จริงอยู่ที่ผ้าเช็ดหน้าสามารถใช้ซับเหงื่อและน้ำตาได้แล้ว แต่อีกนัยหนึ่งก็มีความหมายว่าผู้รับอาจจะต้องเหน็ดเหนื่อย โศกเศร้าเสียใจในอนาคตและต้องใช้ผ้าเช็ดหน้าที่คุณมอบให้ไว้ซับเหงื่อและน้ำตาจากความเหน็ดเหนื่อยและเหตุการณ์ร้ายๆ นั่นเอง

8. หวี

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ07

ซี่ความห่างของหวีเปรียบเสมือนระยะห่างของความสัมพันธ์ ดังนั้นแล้วจึงมีความเชื่อว่าไม่ควรมอบหวีให้เป็นของขวัญปีใหม่กับใคร เพราะความสัมพันธ์อาจจะทำให้ห่างเหินเหมือนซี่ของหวีได้

9. สัตว์เลี้ยง

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ06

หากคุณคิดจะมอบสัตว์เลี้ยงให้ใครเป็นของขวัญควรต้องไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน เพราะหากคนรับเป็นคนไม่ชอบสัตว์เลี้ยงหรือไม่พร้อมที่จะเลี้ยงสัตว์ใดๆ นั่นหมายถึงเรามอบภาระให้แก่ผู้รับนั่นเอง

10. ของเก่าหรือวัตถุโบราณ

เช็คให้ดีก่อนให้! กับ 10 ของขวัญปีใหม่ความหมายติดลบ11

ของเก่าหรือวัตถุโบราณที่เราไม่ทราบว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรซื้อเพื่อมอบให้เป็นของขวัญ เพราะภายในวัตถุโบราณอาจจะมีคำสาปแช่งหรือวิญญาณชั่วร้ายซ่อนอยู่ในนั้น แม้ว่าวัตถุโบราณบางอย่างภายนอกอาจจะดูสวยงาม แต่ภายในอาจมีสิ่งไม่ดีแฝงอยู่ก็ได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการซื้อวัตถุโบราณให้เป็นของขวัญแก่ใครจะดีที่สุด

ครบเรียบร้อยทั้ง 10 ของขวัญปีใหม่ที่มีความหมายติดลบ แต่ทั้งนี้สิ่งที่เรานำมาบอกก็ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการจะเลือกซื้อของขวัญสักชิ้นก็ขึ้นอยู่แต่กับการตัดสินใจส่วนบุคคลเท่านั้นเอง