เคยสงสัยกันมั๊ยว่าทำไมรูปของดาราหรือรูปของเพื่อนๆ และคนที่เรารู้จักที่โพสต์อวดลงโซเชียลถึงออกมาดูดี๊ดูดีเหลือเกิน เพราะเค้าใช้กล้องราคาแพง รูปถึงออกมาสวยดูดีหรือเปล่านะ? AirAsiaGo อยากบอกเพื่อนๆ ว่านั่นไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องทั้งหมด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้องราคาแพงก็มีส่วนช่วยให้ภาพออกดูดีอยู่ไม่น้อย แต่สิ่งสำคัญมากกว่ากล้องราคาแพงที่ทำให้รูปออกมาดูดีก็คือเทคนิคการถ่ายรูปนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาเผยทริคเด็ดในการถ่ายรูปตอนไปเที่ยวให้ออกมาสวยดูดีให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน รับรองได้เลยว่ามีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปอย่างแน่นอน

1. ศึกษาข้อมูลของที่เที่ยวที่เราจะไปล่วงหน้า

ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์09 ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์08

การศึกษาข้อมูลของสถานที่ที่เราจะไปเที่ยวล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อการถ่ายรูปมากที่สุด เพราะจะทำให้เราได้ภาพถ่ายที่ตรงใจและทำให้เราประหยัดเวลาในการถ่ายรูปไปได้มาก เนื่องจากสถานที่มีผลต่อการเลือกเสื้อผ้าและสไตล์การถ่ายภาพ โดยสิ่งที่เพื่อนๆ ควรต้องศึกษาไปล่วงหน้า เช่น

  • ลักษณะของสถานที่นั้นๆ เป็นอย่างไร เช่น เป็นทะเล ทุ่งดอกไม้ ป่า สวน ไร่นา ทะเลทราย โขดหิน ตึก อาคาร บ้านไม้ แม่น้ำ คลอง สระว่ายน้ำ เป็นต้น
  • โทนสีและบรรยากาศของพื้นที่โดยรวมว่าเป็นสีโทนอะไร เพื่อจะได้เตรียมกล้องและอุปกรณ์เสริมในการถ่ายภาพไปได้ถูก
  • สถานที่ที่เราจะไปปกติแล้วคนเยอะหรือเปล่า หากคนเยอะจะเยอะช่วงเวลาไหนมากที่สุด
  • มุมไหนของสถานที่นั้นเป็นมุมเด็ดที่ไม่ควรพลาด ซึ่งเราอาจจะหาข้อมูล หา Reference ของคนที่เคยไปมาแล้ว มาดัดแปลงเป็นมุมมองภาพถ่ายของตัวเอง
  • เวลาเปิด – ปิด ของสถานที่นั้นๆ
  • มีค่าเข้าสถานที่หรือมีค่าบริการในการขอใช้พื้นที่เพื่อถ่ายรูปหรือไม่ เป็นต้น

2. ต้องรู้ช่วงเวลาของแสง

ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์01 ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์10

นอกจากการศึกษาข้อมูลของสถานที่ที่เราจะไปเที่ยวล่วงหน้าแล้ว เราต้องศึกษาด้วยว่าสถานที่ที่เราจะไปช่วงเวลาไหนที่แสงสวยที่สุด บางสถานที่อาจจะเหมาะกับการถ่ายรูปตอนแดดแรง บางสถานที่อาจจะเหมาะกับการถ่ายรูปตอนแสงเช้าหรือแสงเย็น นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญมากในการถ่ายรูปก็คือ เราต้องมีความรู้ขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับแสงหรือทิศทางของดวงอาทิตย์ขึ้น – ตกติดตัวไว้ด้วย เช่น ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น เป็นช่วงเวลาที่แดดไม่แรง ภาพที่ถ่ายออกมาจะเป็นภาพโทนเย็น เป็นสีเหลืองนวล ช่วงเวลาก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกประมาณ 10 – 15 นาที เป็นช่วงทไวไลท์ ท้องฟ้าจะเป็นสีเหลือง ส้ม แดง และจะเปลี่ยนจากสีโทนอุ่นเป็นสีโทนเย็นเมื่อพระอาทิตย์ตก ภาพที่ถ่ายออกมาจะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน โดยช่วงเวลานี้จะมีเพียงไม่กี่นาทีที่ให้เราได้ถ่ายรูปกัน ดังนั้นถ้าอยากได้ภาพอารมณ์ไหนก็ต้องกะเวลาเอาไว้ให้ดี หรือหากใครต้องการถ่ายรูปตอนกลางคืน จะต้องเตรียมอุปกรณ์เสริมอะไรบ้างเพื่อให้ได้ภาพตามที่เราต้องการ ในส่วนนี้ก็ต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้แสงให้พร้อมเช่นกัน นอกจากนี้เราต้องรู้เทคนิคการปรับกล้องด้วย เพราะมีผลต่อแสง เช่น White balance คือการปรับแสงสว่างของภาพ, ISO คือการตั้งค่าความไวของแสง, การตั้งโฟกัสภาพ, ความเร็วชัตเตอร์ เป็นต้น

3. Fitting เสื้อผ้าและฝึกท่าโพสต์ให้พร้อม

ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์07 ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์06

เสื้อผ้ากับสถานที่ถ่ายรูปเป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้แมทช์กันด้วย และที่สำคัญเราต้องแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่ด้วย เช่น ไปญี่ปุ่นก็อาจจะเช่าชุดกิโมโนมาถ่ายให้เข้ากับบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่น หรือถ้าไปถ่ายรูปที่ทะเล เราจะใส่รองเท้าผ้าใบไปถ่ายรูปก็คงจะไม่เหมาะ หรือบางสถานที่หรูหรามาก จะใส่รองเท้าแตะถ่ายรูปก็คงกระไรอยู่ หรือบางสถานที่อาจมีข้อจำกัดเรื่องการแต่งตัว เช่น ห้ามใส่ขาสั้น ห้ามแต่งตัวโป๊ ห้ามใส่รองเท้าแตะเข้าไป เราก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดี ควรทำการบ้านไว้ล่วงหน้าเลยว่าเราแต่ละวันเราจะใส่ชุดอะไรบ้าง ในหนึ่งวันจะต้องเปลี่ยนกี่ชุด ควรจัดเป็นเซ็ทไว้ให้พร้อมเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาคิดทีหลังเมื่อถึงเวลาถ่ายภาพจริง เพราะถ้าคิดนานแสงอาจหมดลงก่อนที่เราจะได้ภาพสวยๆ

เมื่อเพื่อนๆ เตรียมเสื้อผ้าและ Fitting เสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว ก็ลองหมุนซ้าย หมุนขวา ลองโพสต์ท่าดูว่าชุดที่เราใส่นั้นต้องโพสต์ท่าไหนถึงจะสวย หล่อ บางชุดเหมาะกับการโพสต์หันข้างถึงจะดูดี บางชุดโชว์หลังถึงสวย ที่สำคัญคือควรต้องรู้มุมที่ตัวเองดูดีที่สุดและมั่นใจมากที่สุดเวลาถ่ายรูปด้วย อ้อ! แล้วก็อย่าลืมคิดท่าโพสต์ให้เข้ากับสถานที่ที่ไปถ่ายรูปด้วยนะ จะหมุนตัว บิดเอว กระโดด ทำท่าร่าเริง สะบัดผม โพสต์ท่าขายาว ก็ลองคิดและฝึกโพสต์ให้พร้อม หากนึกไม่ออกก็ลองดูรูปจากดาราหรือเน็ตไอดอลเป็นตัวอย่างก็ได้

4. เตรียมพร็อพให้พร้อม

ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์04 ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์05

พร็อพหรืออุปกรณ์เสริมในการถ่ายรูปจะทำให้การรูปภาพที่ออกมาดูสวยและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น อย่างเช่น แว่นตา หมวก ผ้าพันคอ ลูกโป่ง ช่อดอกไม้ ตุ๊กตา ไฟเย็น ฟองสบู่ หนังสือ พลุกระดาษ ร่ม ฯลฯ ก็ลองหาเตรียมไว้ให้เข้ากับเสื้อผ้าและสถานที่ที่ไปถ่าย เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งอารมณ์ของภาพให้สวยสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นและจะทำให้เราได้ภาพหลากหลายรูปแบบอีกด้วย

5. ฝึกใช้โปรแกรมแต่งรูปให้เป็น

ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์03 ถ่ายรูป-เสื้อผ้า-แต่งรูป-อุปกรณ์11

เมื่อได้รูปถ่ายที่เราต้องการแล้ว การแต่งรูปก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะจะช่วยให้รูปถ่ายของเราสวยขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว หากเราใช้โปรแกรมแต่งรูปได้อย่างชำนาญ การได้ภาพที่สวยเพอร์เฟคก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการแต่งสี ปรับแสง รีทัชรูป เพิ่มขายาวที่สาวๆ จะชื่นชอบเป็นพิเศษก็สามารถเนรมิตออกมาได้ โดยโปรแกรมที่นักถ่ายภาพส่วนใหญ่ใช้กันเป็นประจำก็คือ โปรแกรม Lightroom แต่หากใครใช้มือถือถ่ายรูปก็ลองโหลดพวกแอพพลิเคชั่นแต่งรูปมาฝึกใช้ด้วยก็ได้ เช่น Instagram, VSCO, Snapseed, Spring, Camera 360 เป็นต้น เพราะปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือก็มีความชัดและถ่ายรูปออกมาสวยไม่แพ้กับกล้อง DSLR เลยล่ะ

ทั้ง 5 ทริคที่เรานำมาบอกนี้ รับรองได้เลยว่าเพื่อนๆ จะได้รูปสวยอย่างแน่นอน จำทั้ง 5 ทริคเด็ดนี้ไว้ให้ดี แล้วกดจองตั๋วเครื่องบินและที่พักกับ AirAsiaGo ออกเดินทางท่องเที่ยวไปเก็บภาพสวยๆ อวดเพื่อนในโซเชียลกัน!